Đại sứ Nga: "Phải truyền lại mối quan hệ hợp tác Việt - Nga cho thế hệ trẻ"

Xuân Phú

Trong buổi giao lưu nghệ thuật "Vang mãi bài ca tháng 10", ông Konstantin Vnukov - Đại sứ Nga tại Việt Nam khẳng định một trong 2 nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay của hai nước là: "Truyền lại mối quan hệ hợp tác Việt - Nga cho thế hệ trẻ".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ tham gia buổi giao lưu nghệ thuật.

Tối qua (29/10), nhân kỷ niệm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga” và nêu bật ảnh hưởng sâu sắc của sự kiện mang tầm vóc nhân loại đó đối với Cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa- Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức đêm giao lưu - nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười”. Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Konstantin Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đêm giao lưu nghệ thuật được tổ chức tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô - một công trình văn hoá do nhân dân Nga và các dân tộc trong Liên bang Xô Viết trước đây trao tặng cho Việt Nam. Chương trình đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem bởi những cuộc phỏng vấn ý nghĩa, đầy bất ngờ, gây xúc động và các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga và Việt Nam biểu diễn.

Ông Nikolai Kolesnik bất ngờ khi gặp lại 3 người đồng đội của mình.

Ông Nikolai Kolesnik - một chuyên gia Nga từng nhiều năm sát cánh cùng bộ đội Việt Nam cũng có mặt gặp lại những người từng là học trò, đồng đội cũ của mình là những người lính cụ Hồ phục vụ trong Binh chủng Phòng không Không quân. Ông Nikolai chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi được gặp lại nhau từ sau khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Trước đó, chúng tôi đã từng chiến đấu cùng nhau từ những năm 1965". Ông Nilolai chia sẻ thêm, những năm đó chúng tôi là một gia đình rất lớn, không chỉ có người Nga mà còn có cả người Belarus, Azbaizan và nhiều nước khác. Chúng tôi không có ranh giới giữa chỉ huy, hướng dẫn mà chỉ coi nhau như một gia đình.

Cũng trong buổi giao lưu nghệ thuật, ông Konstantin Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam khẳng định: "Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của nước Nga tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, điều này được ghi ở trong sách lược ngoại giao của nước Nga. Nền tảng quan trọng của mối quan hệ hai nước chính là cuộc Cách mạng tháng Mười". Theo ông Konstantin Vnukov, hai nhiệm vụ quan trọng nhất của Nga và Việt Nam hiện nay là xây dựng nền tảng hợp tác kinh tế thật tốt, đó là mối quan hệ hợp tác đầu tư thương mại, phát triển để đạt đến tầm cao mới. Bên cạnh đó, còn nhiệm vụ thứ hai rất quan trọng là phải truyền lại mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Nga cho thế hệ trẻ.

Khách mời của chương trình là các nhân chứng lịch sử của tình hữu nghị Việt - Nga; biểu trưng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt, sự giúp đỡ quý báu về quân sự, kinh tế, giao lưu văn hoá và tình cảm chân thành, tha thiết giữa những tâm hồn, tính cách Nga và Việt Nam. Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cái nôi đào tạo ra rất nhiều thế hệ các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các tướng lĩnh quân sự, trí thức, nghệ sĩ... Trên tất cả các lĩnh vực cần thiết cho công việc cuộc chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam; hàng ngàn hàng vạn sinh viên được đào tạo tại quê hương Cách mạng tháng Mười đã về nước và trở thành nhân tố quan trọng, nguồn sinh lực vô giá cho Việt Nam bảo vệ và xây dựng đất nước. Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn", nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp ấy của nhân dân Liên Xô và nước Nga.

Buổi giao lưu nghệ thuật gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, những ca khúc Nga được công chúng ưa thích như: Giã biệt em gái Slavơ, Từ Razlip đến Pắc Bó, Tình ca thảo nguyên, "ôi-xa" hỡi chiến binh, Đôi bờ, Kachiusa, Chiều Mátxcơva, Bước ra cánh đồng ban đêm cùng chiến mã, Nụ cười... các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga ở của dàn đồng ca Cô-dắc Mátxcơva cùng các nghệ sĩ Việt Nam: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo,  NSUT Quốc Hưng, NSUT Đăng Dương, NSUT Việt Hoàn, các ca sỹ Hoàng Tùng, Đăng Thuật, Thu Lan, CLB thiếu nhi Linh An... biểu diễn.

Dưới đây là các tiết mục văn nghệ của buổi giao lưu nghệ thuật:

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet