Đại sứ Nga tại LHQ qua đời: Tổn thất lớn cho ngoại giao Nga

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ngày 20/2, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã đột ngột qua đời ở tuổi 64. Đây là một tổn thất lớn cho nước Nga và là một tin sốc đối với các chính khách quốc tế.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đột ngột qua đời

Ông Vitaly Churkin sinh vào ngày 21 tháng 2 năm 1952 ở Moscow trong một gia đình kỹ sư thiết kế máy bay. Ông làm việc  trong ngành ngoại giao từ năm 1974. Từ năm 2006 ông giữ chức Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc. Ông được nhà nước Nga tặng thưởng Huân chương Danh dự và Huân chương "Vì công lao đối với Tổ quốc". ​

Ông Churkin được bổ nhiệm làm người đứng đầu phái đoàn Nga tại LHQ vào tháng 5/2006. Trước đó, ông lần lượt giữ các chức vụ Đại sứ Nga tại Bỉ và Canada, Đại sứ liên lạc Nga tại NATO và Liên minh Tây Âu (WEU). Vào những năm 2000, ông giữ chức Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga, và vào đầu những năm 1990 ông là đặc phái viên của Tổng thống Nga tham gia các cuộc đàm phán về Nam Tư trước đây..

Tin ông Vitaly Churkin đột ngột qua đời là một tin dữ không chỉ cho phía Nga mà còn cho cả cộng động quốc tế.

Theo thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân và đồng nghiệp của nhà ngoại giao Churkin.

"Người đứng đầu nhà nước Nga đánh giá cao tính chuyên nghiệp và tài năng ngoại giao của ông  Churkin", phát ngôn viên điện Kremlin, ông Peskov cho biết.

Còn hhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi là Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc là một nhân cách phi thường.

"Hôm nay ông Vitaly Churkin đã qua đời ở New York. Một nhà ngoại giao vĩ đại. Một nhân cách phi thường. Chúng tôi đã mất đi một người thân yêu" - bà Zakharova viết trên Facebook.

“Chúng tôi đang bị sốc bởi tin tức về cái chết của Đại sứ Churkin. Ông đã làm việc lâu năm ở đây, tại Liên Hợp Quốc, và chúng tôi bày tỏ lời chia buồn đến gia đình, bạn bè và Chính phủ Nga", truyền thông Nga trích lời trợ lý Phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Farhan Haq.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Peter Ilichev nói rằng trong suốt toàn bộ cuộc đời mình, ông Churkin đã bảo vệ các lợi ích của Nga.

"Sự tổn thất mà nước Nga đang phải chịu đựng là rất nặng nề và không thể khắc phục. Đại sứ Churkin vẫn ở nơi làm việc của mình cho đến giây phút cuối cùng. Trong suốt cuộc đời của mình, ông dành cho việc bảo vệ các lợi ích của Nga, ông đã đi đầu trong các vị trí căng thẳng nhất", ông  Ilichev nói.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ gọi cái chết của ông Churkin là sự mất mát rất lớn.

"Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin, đã qua đời tại New York ở tuổi 64. Một mất mát rất lớn lao cho ngành ngoại giao Nga", Twitter của đại sứ quán cho biết.

Đại diện thường trực của Vương quốc Anh tại Liên hiệp quốc, ông Matthew Rycroft bày tỏ lời chia buồn trước cái chết của người đồng cấp Nga Vitaly Churkin. 

"Tôi hoàn toàn sững người trước tin tức về cái chết của người bạn và đồng nghiệp của tôi Vitaly Churkin. Một nhà ngoại giao khổng lồ và một con người tuyệt vời. Xin hãy yên nghỉ." - ông Matthew Rycroft viết trong Twitter của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet