Đại sứ Nga thiệt mạng trong vụ ám sát gây rúng động tại Thổ Nhĩ Kỳ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 19/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã bị bắn vào lưng khi ông đang có bài phát biểu tại một buổi triển lãm nghệ thuật ở Ankara và tử vong ngay sau đó. Nga gọi đây là hành động khủng bố.

Theo nguồn tin của Reuters, kẻ ra tay ám sát Đại sứ Nga là một sĩ quan cảnh sát đang không làm nhiệm vụ. Người này đã hét lên “Đừng quên Aleppo" và "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại) khi nổ súng vào Đại sứ Nga Andrei Karlov.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov (ngoài cùng bên phải) đang chuẩn bị phát biểu tại buổi triển lãm nghệ thuật ở Ankara ngay trước khi bị ám sát hôm 19/12/2016.

Thị trưởng Ankara viết trên Twitter rằng, kẻ tấn công là một sĩ quan cảnh sát khoảng 22 tuổi.

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho hay, tay súng mặc rất chỉnh tề với bộ âu phục màu đen, thắt cà vạt, đứng một mình sau Đại sứ Nga khi ông phát biểu tại buổi triển lãm nghệ thuật.

Nhân chứng kể lại: "Anh ta rút súng ra và bắn đại sứ từ phía sau. Chúng tôi nhìn thấy ngài đại sứ ngã xuống sàn và chúng tôi bắt đầu chạy”. Mọi người đã chạy sang phòng kế bên khi tay súng tiếp tục xả súng.

Một đoạn video ghi lại vụ việc cũng cho thấy tay súng đã vừa la hét "Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria" và "Allahu Akbar (Thượng đế vĩ đại) vừa xả súng.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tay súng này đã bị "vô hiệu hóa" hay đã bị tiêu diệt.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận ông Andrei Karlov đã thiệt mạng và gọi vụ ám sát là một hành động khủng bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Chúng tôi coi đây là hành động khủng bố. Khủng bố sẽ không thể chiến thắng. Chúng tôi sẽ chiến đấu quyết liệt với chúng”.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của kẻ đã ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov và cũng không biết hắn hành động độc lập hay có đồng phạm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về vụ ám sát.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavadoglu dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp bên phía Nga và Iran vào ngày hôm nay (20/12) để thảo luận về tình hình ở Syria. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc gặp vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không để vụ ám sát ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa Ankara và Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet