Đại sứ Nga: Việt Nam có thể hy vọng vào sự ủng hộ toàn diện của Nga ở Biển Đông

Phan Sương

Nga không phải là bên thứ ba trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Nga quan tâm đến an ninh, hòa bình và ổn định tại vùng biển này bởi Nga có không ít lợi ích trong khu vực, Đại sứ Nga tại Việt Nam cho biết.

Năm 2015 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Hàng loạt cuộc gặp cấp cao nhất giữa lãnh đạo hai nước cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội đang ngày càng khẳng định mối thâm tình hơn 65 năm của hai quốc gia. 

Chính vì sự gắn bó lâu năm giữa Nga và Việt Nam, dư luận quan tâm đến quan điểm của Nga đối với các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông, đặc biệt là sự bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển này.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo "Tổng kết quan hệ Nga - Việt Nam năm 2015", ngày 28/12/2015.

Trong buổi họp báo của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam nhằm tổng kết quan hệ Nga – Việt Nam năm 2015 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nga hôm 28/12, Đại sứ Konstantin Vnukov đã đề cập đến vấn đề này một cách thẳng thắn và cởi mở.

Ông Vnukov chia sẻ, trong một số tình huống có nhắc đến các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, ông và đồng nghiệp thỉnh thoảng buộc phải đụng chạm đến sự không hiểu biết đầy đủ quan điểm của Nga về vấn đề này. 

Cụ thể, theo ông Vnukov, những tranh chấp ở Biển Đông thực sự đang tồn tại, tuy vậy, Nga không phải là một bên tranh chấp và Moscow có quan hệ đối tác chiến lược quan trọng của cả Việt Nam lẫn Trung Quốc.

“Nga, với tư cách là một cường quốc Á – Âu trong khi phát triển quan hệ với các nước trong khu vực, còn với Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược, thì Nga cực kỳ quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông, nơi đang có sự hoạt động thành công của các công ty dầu khí của chúng tôi, trở thành một nơi không phải dành cho sự đối đầu và quân sự hóa, mà dành cho hoạt động kinh tế chung, cho hợp tác trong việc bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong cuộc đấu tranh chống tội phạm trên biển, hậu quả thiên tai… 

Trong việc này, Việt Nam và các đối tác khác từ các nước ASEAN có thể hy vọng vào sự giúp đỡ và ủng hộ toàn diện của chúng tôi”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam cho biết.

Trong buổi họp báo, khi phóng viên đặt câu hỏi: “Nga có lợi ích kinh tế ở Biển Đông. Vậy, Nga có phản đối hay quan ngại về tình hình quân sự hóa ở Biển Đông hay không? Nga có hành động nào chống lại tình hình quân sự hóa ở Biển Đông hay không?”, ông Konstantin Vnukov nhấn mạnh một lần nữa, Biển Đông là địa điểm hợp tác chứ không phải nơi đối đầu.

“Nga không phải là một bên trong tranh chấp này, nhưng Nga là quốc gia có 2/3 lãnh thổ nằm ở châu Á. Bởi vậy, tất cả những gì xảy  ra tại châu Á, trong đó có Đông Nam Á, đều liên quan đến lợi ích của chúng tôi. Một yếu tố nữa là các công ty dầu khí của chúng tôi hoạt động tại đây (Biển Đông), vì thế chúng tôi rất quan tâm đến sự phát triển hòa bình. Chúng tôi hoàn toàn không có quyền làm gia tăng quân sự hóa và căng thẳng trong khu vực. Ngược lại, chúng tôi sẵn sàng cùng các bạn Việt Nam và các nước khác trong việc ổn định khu vực”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga nói.

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề lãnh thổ của nước Nga – vốn có tranh chấp với khá nhiều quốc gia láng giềng ở hướng Tây và hướng Đông như Trung Quốc, Nhật Bản,… Nga đã giải quyết thành công một số cuộc tranh chấp thông qua các biện pháp mang tính ngoại giao – chính trị. 

Vì thế, với vấn đề Biển Đông, không có cách nào khác là phải dựa trên cơ sở những nguyên tắc của Luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 và đồng thời bản Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông năm 2002.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet