Đại sứ Pháp: Chuyến thăm Crimea của đoàn nghị sĩ Pháp là phản tác dụng

Đức Dũng

Ngày 1/8, Đại sứ Pháp tại Moscow Jean-Maurice Ripert cho biết Paris lấy làm tiếc vì đoàn đại biểu gồm 10 nghị sĩ Pháp thăm bán đảo Crimea.
Các quan chức Crimea đón phái đoàn nghị sĩ Pháp hôm 23/7/2015

Nghị sĩ Quốc hội được tự do. Chúng tôi chỉ nói rằng Pháp lấy làm tiếc về chuyến thăm này của các nghị sĩ. Chúng tôi xem chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Pháp tới bán đảo Crimea là không cần thiết và phản tác dụng. Tuy nhiên, các nghị sĩ Quốc hội được tự do làm những gì họ thấy phù hợp, ông Jean-Maurice Ripert nói với hãng tin Interfax.

Theo ông Jean-Maurice Ripert, đoàn nghị sĩ Pháp thăm bán đảo Crimea theo lời mời của các nghị sĩ Nga có nghĩa là công nhận bán đảo này thuộc về Nga. Như các bạn đã biết, chính phủ Pháp không thừa nhận điều đó.

Hôm 23/7, một phái đoàn gồm 10 nghị sĩ Pháp do Thượng nghị sĩ Thierry Mariani - Đại diện Đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Pháp Nikola Sarkozy dẫn đầu đã có chuyến thăm đến Crimea, tiến hành hàng loạt cuộc gặp với các quan chức ở Yalta, Simferopol và Sevastopol bất chấp sự phản đối từ Kiev và Paris.

Vụ trưởng Vụ chính sách và truyền thông thuộc Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Aleksei Makeev cho biết chuyến thăm của đoàn đại biểu nghị sỹ Pháp đến Cộng hòa tự trị Crimea - một bước vô trách nhiệm, không tôn trọng luật pháp của Ukraine và các chính sách của Pháp bởi Ukraine và thế giới không công nhận sự chiếm đóng bất hợp pháp của Nga tại Crimea.

Bộ ngoại giao Pháp gọi chuyến đi này là "một sự vi phạm luật pháp quốc tế". Chuyến đi không có sự cho phép của Ukraine là đồng nghĩa với việc thừa nhận Nga sáp nhập bán đảo Crimea là hợp pháp".

Sau đó, cơ quan an ninh của Ukraine ra lệnh cấm nhập cảnh trong vòng ba năm đối với 10 nghị sĩ Pháp.

Ngoài ra, văn phòng Tổng Công tố Ukraine (PGO) vừa mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm nghị sĩ Pháp vừa ghé thăm bán đảo Crimea.

Cuộc điều tra được mở ra dựa trên điều 332-1 của Bộ luật Hình sự Ukraine về hành vi vi phạm quy trình nhập/xuất cảnh khỏi lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine.

Trong khi đó, đoàn đại biểu của Italia thuộc phong trào "Năm sao" cũng có kế hoạch thăm Crimea vào mùa Thu này.

Theo một trong những người đưa ra sáng kiến, đại biểu phong trào "Năm sao", Manlio di Stefano, chuyến di dự kiến vào đầu tháng 10 tới, số lượng từ  8-10 người.

Đoàn sẽ đến Crimea qua Nga, mục đích của chuyến đi - "để tìm hiểu người dân Crimea sống thế nào sau khi trưng cầu dân ý hồi tháng 3 năm 2014".

Theo Manlio di Stefano, đoàn đến thăm Moscow và Crimea theo lời mời của Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Andrey Klimov.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet