Đại sứ Syria: Chiến dịch không kích của Nga thành công hơn nhiều so với Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad cho biết, những kết quả đạt được trong chiến dịch không kích nhằm vào các tổ chức Hồi giáo tại Syria đã chứng tỏ rằng cuộc chiến chống khủng bố có thể được thực hiện một cách hiệu quả.

Kể từ ngày 30/9, Moscow đã tiến hành nhiều đợt không kích vào các cứ điểm của các tổ chức khủng bố ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Nga khẳng định rằng, cho đến thời điểm hiện tại không quân nước này đã cất cánh hơn 1.600 lần và tiêu diệt hơn 2.000 cứ điểm của quân khủng bố.

Chiến dịch không kích của Nga nhận được sự ủng hộ từ chính phủ cũng như nhiều người dân Syria.

“Chúng ta có thể thấy được sự hiệu quả của chiến dịch khi nhiều tổ chức khủng bố, ví dụ như IS, đã mất bao nhiêu cơ sở của chúng kể từ khi Nga tiến hành tấn công. Nhiều trụ sở chỉ huy, kho chứa, trung tâm liên lạc đã bị phá hủy. ĐIều này cho thấy vị thế của các lực lượng khủng bố ở Syria đã suy yếu một cách đáng kể”, ông Haddad cho biết.

Đại sứ Syria cũng nói rằng các hoạt động của liên quân do Mỹ đứng đầu phần lớn đều không mang lại thành công. Kể từ tháng 9/2014, liên quân này đã không kích các địa điểm của IS mà không có sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay Syria. Vào tháng 9 năm nay, ông Assad cho biết IS đang mở rộng lãnh thổ của chúng và số phiến quân đã tăng lên kể từ khi Mỹ tiến hành không kích.

Cuộc nội chiến ở Syria đã nổ ra từ năm 2011, khi quân đội chính phủ chống lại các nhóm nổi dậy ôn hòa và vô sỗ các lực lượng vũ trang cực đoan, trong đó có IS và Mặt trận Nusra (một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria).

Khác với Nga, các nước phương Tây không coi ông Assad là người đứng đầu hợp pháp của Syria, do đó họ hỗ trợ các nhóm nổi dậy nhằm buộc ông phải từ chức. Trong khi đó, Nga luôn giúp đỡ chính phủ và người dân Syria trong bối cảnh chiến tranh vẫn chưa đến hồi kết thúc.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet