Đại sứ Ted Osius vui mừng vì công dân Mỹ sẽ được cấp visa 1 năm vào VN

Phan Sương

Mới đây, trên trang facebook của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã chia sẻ niềm vui về việc Việt Nam nới lỏng visa, tăng thời gian thị thực cho công dân Mỹ từ 3 tháng lên 12 tháng.
Việc cấp thị thực cho người Mỹ vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với trước đây. Ảnh minh họa.

Trước đây, Việt Nam chỉ cấp thị thực cho công dân Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam với thời gian tối đa là 3 tháng. Một quy định mới được thông qua sẽ mở cửa cho việc cấp visa mới với thời hạn dài hơn và dễ dàng hơn.

Trên trang cá nhân của mình, Đại sứ Mỹ chia sẻ với tâm trạng hồ hởi rằng, việc Việt Nam nới lỏng thị thực sẽ là cơ hội để người dân nước ông có thể đi nhiều hơn, làm được nhiều việc hơn tại Việt Nam. Và đó cũng là một điều kiện để người dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

"Xin chào các công dân Mỹ,

Tôi muốn dành một chút thời gian để nêu bật sự kiện mới nhất trong chuỗi những bước phát triển sẽ đưa Hoa Kỳ và Việt Nam xích lại gần nhau hơn. Đó là việc Chính phủ Việt Nam sẽ cấp cho công dân Mỹ thị thực mới và có thời hạn dài hơn, bắt đầu từ cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu. 

Hãy nhớ rằng thị thực “cũ” giá trị ba tháng mà các bạn vẫn được cấp sẽ sớm trở thành quá khứ. Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam thị thực có giá trị nhập cảnh nhiều lần trong vòng một năm… sớm thôi, khi nguyên tắc có đi có lại được áp dụng, chúng ta sẽ có được điều tương tự".

Trước đó, vào ngày 9/4, Quốc hội Việt Nam đã thông qua chính sách cấp thị thực 12 tháng, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam ngắn hạn vì mục đích thương mại hoặc du lịch.

Thỏa thuận mới về thị thực tương hỗ dự kiến sẽ đi vào hiệu lực vào khoảng cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, sẽ mang lại lợi ích cho khách thương mại và du lịch của Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời tạo ra những cơ hội kinh doanh, đầu tư, và du lịch mới.  Sự thành công của thỏa thuận này phản ánh sự cam kết của cả Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ song phương thông qua việc mở rộng các cơ hội kinh tế và thương mại cũng như phát triển sự gắn kết giữa người và người.

Dựa trên thỏa thuận, Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn tối đa một năm, nhiều lần nhập cảnh cho các công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh khác của Việt Nam.  Trước đây, thời hạn thị thực tối đa mà Việt Nam cấp cho các mục đích tương tự đa số là ba tháng, một lần nhập cảnh.  Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cấp thị thực có hạn một năm ,nhiều lần nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Hoa Kỳ vì mục đích thương mại (loại thị thực B-1) hoặc du lịch (thị thực B-2). 

Mặc dù trên nguyên tắc Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cấp thị thực có hạn tối đa cho công dân của nhau, mỗi bên có thể hạn chế thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh đối với cá nhân tùy theo từng trường hợp cụ thể, theo luật pháp và qui định hiện hành.

Trong năm tài chính 2015, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cấp số lượng thị thực không định cư kỷ lục – gần 75% trong số này là loại thị thực thương mại và du lịch tại Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet