Đại sứ Trung Quốc bị triệu tập về vụ xâm nhập lãnh hải Malaysia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Wall Street Journal, hôm 31/3, Malaysia cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh đưa một số lượng lớn tàu thuyền vào vùng biển của Malaysia ở Biển Đông.

Động thái trên của Malaysia được đưa ra một tuần sau khi nước này tố cáo có khoảng 100 tàu thuyền Trung Quốc đã xông vào vùng biển Malaysia gần cụm bãi cạn Luconia trên Biển Đông.

Đại sứ Hoàng Huệ Khang (Huang Huikang) 

Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Hoàng Huệ Khang (Huang Huikang) để tìm hiểu rõ hơn về hành động của Bắc Kinh và để thể hiện sự lo ngại của Kuala Lumpur.

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa có bất kì phản ứng công khai nào về cáo buộc trên. Tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, ông không nắm rõ thông tin cụ thể nhưng vẫn khăng khăng rằng, tàu Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động đánh bắt bình thường ở Biển Đông.

Cơ quan Thực thi Hàng hải và hải quân Malaysia đã triển khai lực lượng tới khu vực phát hiện thấy tàu Trung Quốc để giám sát tình hình.

Gần đây, Trung Quốc liên tục có hành động gây hấn với các nước láng giềng trên Biển Đông, gây căng thẳng trong khu vực. Các nước láng giềng dường như đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh và đang đáp trả bằng những biện pháp ngoại giao mạnh mẽ.

Hồi tuần trước, Indonesia đã thực hiện một loạt hành động cứng rắn như triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta, gửi công hàm phản đối và tổ chức họp báo để lên án hành động của Bắc Kinh sau khi tố cáo tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc ngăn Lực lượng Giám sát Thủy sản và Hàng hải nước này bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần quần đảo Natuna của Indonesia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet