Đại tá Lê Tấn Bửu:Nếu chậm xử lý vụ rò amoniac ở Bình Chánh thì thảm họa cỡ nào?

Nguyễn Cường

Ngày 13/11, UBND TP.HCM tổng kết công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó bão mạnh kết hợp triều cường và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn TP năm 2017.
Đại tá Lê Tấn Bửu cho rằng vụ rò rỉ khí amoniac tại Bình Chánh
là một thảm họa môi trường.

Tại đây đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc lực lượng cảnh sát PCCC TP.HCM đã có bài tham luận rút từ thực tiễn đợt thực hành trên.

Theo ông, việc thành phố chọn khu hàng nguy hiểm tại Tổng công ty Tân Cảng Cát Lái để tổ chức diễn tập xử lý sự cố cháy nổ, rò rỉ hóa chất là phù hợp với những yêu cầu trong thực tiễn và “được sự thống nhất cao”.

“Chúng ta cần tập luyện để khi có chuyện xảy ra phải phản ứng thật nhanh nhạy, các tình huống trong cuộc diễn tập chính là những bài học đó” – đại tá Bửu nói và nhấn mạnh rằng: “Tôi rất tin tưởng sẽ làm tốt hơn trong thực tiễn nếu có các sự cố xảy ra”.

Nhận định các sự cố về hóa chất là đặc biệt nguy hiểm, thường mang lại những hậu quả rất nghiêm trọng, đại tá Bửu đã liên hệ với vụ rò rỉ khí amoniac xảy ra tại huyện Bình Chánh hồi đầu tháng 10 vừa qua.

“Nếu không được xử lý kịp thời thì thảm họa môi trường không dừng lại ở mức độ như vậy. Thời điểm đó chỉ rò rỉ 1 trong số 7-8 tấn, nếu cả 7-8 tấn rò rỉ thì sẽ thảm họa cỡ nào?” – ông cho hay.

Một vườn cây gần nơi rò rỉ khí amoniac bị cháy xém.

Cũng trong buổi làm việc này, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ tư lệnh TP, tổng công ty Tân Cảng, huyện Cần Giờ nêu ra những kinh nghiệp quý báu rút ra được trong quá trình diễn tập.

Dù ở những lĩnh vực khác nhau nhưng các ý kiến thống nhất rằng TP cần trang bị thêm thiết bị thông tin liên lạc, các thức lên kế hoạch, phối hợp hành động giữa các đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo giả định, TP.HCM phải hứng chịu một cơn bão mạnh, do vậy cần huy động nhiều lực lượng để ứng cứu và xử lý các tình huống phát sinh nhằm đảm bảo an toàn cho sinh mạng người dân, kho tàng, bến bãi....

Diễn ra trong hai ngày 20 và 21/10, đây được coi là cuộc diễn tập lớn nhất trong những năm gần đây với sự tham gia của hơn 7.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, cùng các sở ngành liên quan.

Trong cuộc diễn tập này đã có 370 phương tiện được huy động, như trực thăng, ca-nô, xe đặc chủng, chuyên dụng, cùng tàu thuyền của ngư dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet