Đại thắng mùa xuân 1975: Sức mạnh của ý chí thống nhất, khát vọng hòa bình

Nguyễn Cường

Hơn 300 đại biểu đã về dự và đóng góp những nghiên cứu quan trọng nhằm đúc kết ra những kinh nghiệm quý giá của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975.

Ngày 3/4 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp nhà nước với chủ đề “Đại thắng mùa xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”. Đây là buổi hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức.

Khung cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch – Bí thư Trung ương Đảng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng cán bộ lão thành cách mạng và các tướng lĩnh khác.

Ở phần khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh, sự kiện 30/4 là thành quả vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Nó khẳng định ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình của toàn thể dân tộc, trở thành biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước. Để có được thắng lợi vĩ đại ấy, dân tộc ta đã trải qua những chặng đường đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh. Và cũng trong hoàn cảnh này ta đã kết thừa và phát triển lên một tầm cao mới truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất của con người và văn hóa Việt Nam.

Trong khi đó tại bức thư gửi Hội thảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, đây là dịp để chúng ta ôn lại trang lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta. Nhưng cũng là dịp nhắc nhở ta phải khắc sâu sự hy sinh, mất mát của các liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh, thanh niên xung phong… đã vì khát vọng hòa bình, thống nhất mà hy sinh thân thể, máu thịt của mình.

Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng khẳng định, đến nay đã 40 năm trôi qua và ý nghĩa của chiến thắng ngày càng rõ nét hơn, càng thể hiện ý chí, sức mạnh quật cường của dân tộc ta, ý chí của một dân tộc “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”.

Trả lời báo chí bên lề hội thảo, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, bản thân ông đánh giá cao về “khát vọng hoà bình” của hội thảo. “Cái cao nhất là khát vọng hòa bình ta đã đạt được rồi và phải giữ nó" – ông nói.

Đề cập đến vai trò của thế hệ trẻ hiện nay, vị Trung tướng chia sẻ, trong bất kỳ thời đại nào, thế hệ lớn đều nói rằng thế hệ trẻ hiện nay là “thế này thế kia”, nhưng rồi cuối cùng chính thế hệ trẻ đó lại trở thành thế hệ sau này. Cho nên thế hệ trẻ luôn luôn là thế hệ trẻ và sẽ là tương lai, trụ cột, mãi là sức mạnh của dân tộc.

Theo Ban tổ chức hội thảo, đã có 101 bài tham luận của các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu gửi về và được tập hợp trong kỷ yếu. Những tham luận này được chia thành ba phần với những nghiên cứu nghiêm túc, thể hiện tầm quan trọng của Đại thắng Mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Bên cạnh đó nó cũng cho thấy rõ những nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet