Đài truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng công nghệ 4K

Bình Minh

Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài VTC) đã bắt đầu phát sóng thử nghiệm một số chương trình theo tiêu chuẩn Ultra HD 4K trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1.

Từ 21/6/2017, khán giả có thể theo dõi miễn phí các chương trình này sau khi thực hiện việc dò quét từ những TV hỗ trợ 4K.

Theo đại diện Trung tâm Truyền dẫn phát sóng - Đài VTC, ngày đầu tiên phát sóng thử  nghiệm, Đài đã tiếp nhận nhiều phản hồi tích cực từ người xem, đặc biệt là khán giả tại các địa phương mà Đài VTC phủ sóng DVB-T2 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bình Dương...

Các chương trình thử nghiệm được phát sóng trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1. Khán giả ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có thể dò quét vị trí kênh 39, tần số 618Mhz. Khán giả ở Hà Nội và các địa phương còn lại có thể dò quét ở vị trí kênh 31, tần số 554 Mhz.

Người xem các chương trình 4K của Đài VTC không cần tới chảo, cáp, cũng không phải chi trả chi phí thuê bao, chỉ cần kết nối TV 4K với một ăng ten trong nhà hoặc ngoài trời hỗ trợ thu nhận tín hiệu DVB-T2.

Hiện tại, các dòng TV hỗ trợ 4K của Samsung, Sony, Sharp, LG đã có thể theo dõi tốt các chương trình thử nghiệm của Đài VTC.

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho biết các dòng TV của Panasonic vẫn chưa thể hiển thị được hình ảnh. Trả lời về vấn đề này, đại diện kỹ thuật của Panasonic tại Việt Nam cho biết sẽ cập nhật phần mềm tự động qua Internet để đảm bảo các TV hỗ trợ 4K của hãng này xem được các chương trình thử nghiệm của VTC trong vài tuần tới.

Truyền hình 4K là công nghệ truyền hình cho phân giải hình ảnh cao gấp 4 lần Full HD. Với việc thử nghiệm phát sóng thành công 4K, Đài VTC trở thành đài truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng công nghệ này.

Trước đó, Đài VTC cũng là đơn vị tiên phong trong việc phát sóng truyền hình HD vào năm 2009.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet