Đại tướng Võ Nguyên Giáp hội tụ Nhân, Trí, Dũng, Tín, Liêm, Trung

Nguyễn Hiếu

Đáp ứng 6 đức tính của đạo làm tướng thì không ai khác là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là người tiêu biểu cho 6 đức tính là Nhân, Trí, Dũng, Tín, Liêm, Trung…

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: "Chữ “Nhân” ở đây, chúng ta hiểu là nhân từ, nhân đạo, lòng thương yêu đối với đồng bào, cán bộ chiến sỹ và tâm đối với đất nước. Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp  lại có danh hiệu “Người Đại tướng của nhân dân”? Bởi vì, đối với ông, mỗi người lính, người dân đều là đồng đội của mình, đều là người đóng góp công sức với mình để làm lên chiến thắng...

Đáp lời Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Robert McNamara cho rằng “Ông là một vị trướng huyền thoại…”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Tôi chỉ là một người lính, tôi là một vị tướng nhưng đồng thời tôi bình đẳng như một người lính và chúng tôi cùng nhau góp sức để chống lại sự xâm lược của nước ngoài…".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hội tụ Nhân, Trí, Dũng, Tín, Liêm, Trung - ảnh 1
Con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp hội tụ 6 đức tính  Nhân, Trí, Dũng, Tín, Liêm, Trung

Chữ “Nhân” nữa ở trong Đại tướng là thể hiện thương yêu đến người lính, sự trăn trở trước sự hy sinh xương máu của những cán bộ, chiến sỹ khi tham gia chiến trận. Cho nên trong cuộc đời cầm quân của mình, ông luôn đau đáu một điều trong các chiến trận giành thắng lợi nhưng làm sao bớt sự hy sinh của các cán bộ, đồng đội, chiến sỹ. Cho nên chữ “Nhân” ở trong ông được hiểu là lòng độ lượng, lòng bao dung và sự quan tâm những hy sinh, mất mát của các chiến sỹ mà ông là người cầm quân.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, chữ “Dũng” ở trong ông cũng rất rõ. Đại tướng không phải cầm khẩu súng lục, súng trường ra trước chiến tuyến để bắn vào quân địch mới gọi là dũng cảm. Mà lòng dũng cảm ở trong ông là tinh thần dám chịu trách nhiệm, quyết đoán trước những việc lớn của cách mạng. Như Đại tướng đã chịu trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn dân tộc trước sự quyết định thay đổi phương châm tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ. "Thì đấy là một sự dũng cảm cao nhất mà tôi thấy ở con người Đại tướng!" - ông Hà khẳng định.

Ông Hà cho biết: "Chữ “Trí” chúng ta đã biết ở con người Đại tướng có trí tuệ thiên bẩm, siêu việt. Nhưng trí tuệ này được Đảng, được Bác Hồ, quân đội hun đúc đào tạo nên. Chứ nếu không được tham gia cách mạng trong thời điểm đó, thì cái trí của Đại tướng cũng chỉ phát triển ở một mức nào đó thôi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hội tụ Nhân, Trí, Dũng, Tín, Liêm, Trung - ảnh 2
PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà 

Qua những cuộc đấu tranh giành chính quyền, chống quân xâm lược thì cái trí, cái tri thức thiên tài của Đại tướng được dịp phát huy để tạo nên một trí tuệ siêu việt, bộ óc thiên tài trong thế kỷ 20. Và nếu không có trí tuệ này thì Đại tướng cũng không thể lãnh đạo được quân và dân ta đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của hai đế quốc giàu mạnh.

Chứ “Tín” trong con người Đại tướng, chúng ta hiểu là sự gây dựng lòng tin với người dân, với quân đội. Chữ tín ở trong Đại tướng còn được hiểu là chịu trách nhiệm và hứa việc gì thì sẽ làm. Bản thân tôi có dịp gặp Đại tướng, tôi ấn tượng với cái chữ “Tín” ở trong ông. Khi ông đã hứa, thì bất cứ việc gì ông cũng sẽ làm…. Và ông đã nhận lời thì ông sẽ làm!

"Về chữ “Liêm” tôi thấy ở trong con người Đại tướng rất giản dị. Chúng ta biết, gia đình Đại tướng ở số nhà 30 Hoàng Diệu từ sau hòa bình lập lại từ năm 1954 đến nay. Một ngôi biệt thự cũ thời Pháp, nhưng ở trong đó, tôi thấy nội thất rất bình thường. Những bộ bàn ghế chúng tôi có dịp ngồi là bộ bàn gỗ cũ, hoặc bằng mây mà Đại tướng thường tiếp khách ở nhà trên.

Còn nhà dưới là bộ ghế salon cũ, và tất cả vật dụng trong nhà Đại tướng tôi để ý đều là vật dụng cũ, không có những đồ dùng nào toát lên vẻ sang trọng trong ngôi nhà vị Đại tướng có công lao với đất nước lớn như vậy. Ngoài cái liêm khiết trong đời thường, chữ "Liêm" của Đại tướng còn thể hiện trong việc chỉ đạo xây dựng lực lượng quân đội lớn mạnh, làm sao tiết kiệm.

Chữ “Trung” là lòng trung thành của Đại tướng thì quá rõ. Suốt  cả đời của Đại tướng đã gắn với nhân dân, với Đảng, với quân đội… Trong cuộc đời của Đại tướng có những lúc thăng trầm nhưng không bao giờ ông nói về mình hay kêu ca oán thán. Đại tướng luôn luôn nói về Bác Hồ, nói về Đảng, về nhân dân. Mỗi khi tôi được tiếp xúc với ông, ông chỉ khuyên chúng tôi cố gắng xây dựng lực lượng quân đội, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Ở Đại tướng có lòng tin tuyệt đối với sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ và tin vào tiền đồ tương lai tương sáng của dân tộc".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet