"Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi cùng nhân dân Algeria"

Tùng Lâm

Tổng thống Algeria, quốc gia giành độc lập từ thực dân Pháp với cảm hứng bắt nguồn chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam, đã dành những lời ca ngợi tốt đẹp nhất cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bức thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika chia sẻ mất mát của Việt Nam và khẳng định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của quân đội và dân tộc Việt nam, “sẽ mãi mãi được khắc sâu trong tâm trí nhân dân Algeria”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, qua đời ngày 4/10, thọ 103 tuổi.

“Đây là mất mát lớn với cả nhân dân Việt Nam và nhân dân Algeria. Đóng góp của Đại tướng đối với nền độc lập và sau đó là thống nhất đất nước, là di sản vô giá mà các thế hệ hiện nay và mai sau phải duy trì và bảo vệ”, nhà lãnh đạo cao nhất của Algeria viết.

“Về phần mình, tôi xin bày tỏ nỗi đau vô hạn trước sự ra đi của một người bàn và tôi muốn tưởng nhớ tới ông. Tôi cũng xin nói rằng ngoài sự ngưỡng mộ và kính trọng mà thế giới dành cho Đại tướng, lịch sử sẽ luôn ghi nhớ rằng ông đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ cho đất nước và nhân dân Việt Nam”, Tổng thống Bouteflika bày tỏ.

“Ngày hôm nay, người dân Algeria, cũng giống như tất cả các dân tộc khác hiểu cái giá của độc lập và tự do, muốn cùng với nhân dân Việt Nam tưởng nhớ tới ông”, Tổng thống Algeria viết.

Algeria là quốc gia Bắc Phi có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam xét về sự tương đồng trong lịch sử chống thực dân Pháp.

Năm 1954, dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Nam đã đánh bại quân đội Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với Việt Nam, mà về phương diện quốc tế, chiến thắng này trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các quốc gia Bắc Phi cũng là thuộc địa của Pháp vào thời kì đó, trong đó có Algeria.

Dưới sự cổ vũ của chiến thắng Điện Biên Phủ, các quốc gia Bắc Phi đồng loạt đứng lên chống lại thực dân Pháp và chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet