Đại úy Bùi Thị Thanh Vân: Nữ trinh sát giàu bản lĩnh

Tốt nghiệp Khoa Điều tra tội phạm của Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tháng 11/2004, điểm đến đầu tiên của Bùi Thị Thanh Vân là Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Yên.

Chưa trải nghiệm thực tế, nên Vân không chỉ vận dụng linh hoạt những kiến thức chuyên môn được đào tạo, mà còn chủ động tiếp cận học tập kinh nghiệm từ những điều tra viên “sỏi” nghề và đã phối hợp đồng đội đấu tranh làm rõ nhiều vụ án phức tạp.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan động viên Đại úy Bùi Thị Thanh Vân trong buổi gặp mặt điển hình tiên tiến Bộ Công an (8/2015)

Hơn một năm sau, do gia cảnh nên Vân chuyển về Phòng PC45 Công an tỉnh Khánh Hòa và được giao đảm nhiệm công tác trinh sát ở Đội phòng chống tệ nạn xã hội – phòng chống buôn bán người, xâm hại trẻ em. Là một cán bộ điều tra non trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề nên Vân gặp không ít khó khăn.

Vẫn là cô gái mềm mỏng, dịu dàng, nhưng khi vào cuộc, nữ trinh sát Bùi Thị Thanh Vân sẵn sàng đóng hoàn hảo nhiều vai, năng động xung trận lúc nửa đêm, mờ sáng. Đại úy Vân tâm sự: “Lắm lúc nhận được nguồn tin liên quan đến chuyên án trinh sát, tôi phải bỏ dở bữa cơm cùng gia đình hay bật dậy lúc nửa đêm, mờ sáng để truy bám đối tượng”.

Nhớ lại những tình huống va chạm trong nghề trinh sát, Đại úy Vân chia sẻ: “Hồi chưa lập gia đình, tôi thật sự lo ngại người khác hiểu nhầm, khi phải sắm vai tình nhân một đồng đội, thuê phòng tại một vài nhà nghỉ, hay thường xuyên lui tới quán karaoke vốn là những tụ điểm mại dâm trá hình ở xã Vĩnh Phương và phường Phương Sài, TP Nha Trang.

Nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, chúng tôi đã “diễn” rất bài bản”. Sau những cuộc trinh sát như thế, Vân cùng đồng đội xóa sổ được nhiều “điểm đen” về tệ nạn xã hội. Có lần, Đại úy Vân cải trang thành một người đam mê cờ bạc, bí mật xâm nhập một đường dây đánh đề nổi cộm ở thị xã Ninh Hòa, hỗ trợ đồng đội vây bắt quả tang, thu giữ 15.500 USD, gần 48,5 triệu đồng, 6 ĐTDĐ, 2 xe máy, 3 máy fax. Sau chuyên án đó, 15 bị can đã phải ra tòa.

Đại tá Trần Hữu Tượng, Trưởng Phòng PC45 Công an Khánh Hòa cho biết : Gần 10 năm công tác ở đơn vị, Vân không chỉ là nữ trinh sát hình sự bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, mà còn là nhân tố điển hình trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”.

Trong 10 năm đó, Đại úy Vân liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng 14 bằng khen. Đầu năm nay Đại úy Bùi Thị Thanh Vân được giao chức trách Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp Phòng PC45 Công an tỉnh Khánh Hòa, thế nhưng có lúc người nữ sĩ quan cảnh sát 35 tuổi đời, hơn 15 tuổi nghề và 13 năm tuổi đảng vẫn được phân công nhiệm vụ trinh sát trong những chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội.

Chị cũng là một trong 10 cá nhân vinh dự được Hội đồng quản lý Quỹ giải thưởng tài năng nữ Việt Nam trao tặng “Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2012”.

P.T Hữu Toàn/Nguồn ANTĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet