Daily Mail: Nga có thể chiến thắng Anh trong vòng 24 giờ?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ Daily Mail trích dẫn báo cáo của Trung tâm phân tích lịch sử và nghiên cứu xung đột thuộc quân chủng lục quân Anh cho rằng, nếu xảy ra chiến tranh, quân đội Anh có thể bại trận dưới tay quân đội Nga trong vòng 1 ngày.
Quân nhân Anh

Ngân sách quân sự của Vương quốc Anh trong nhiều năm qua đã bị cắt giảm mạnh và số lượng các đơn vị, quân chủng trong quân quân đội cũng bị giảm thiểu,… tất cả những điều đó khiến cho quân đội Anh mất nhiều khả năng, không còn là lực lượng quân đội chiến đấu hiệu quả.

Những thông tin trên được tờ Daily Mail, trích dẫn báo cáo của Trung tâm phân tích lịch sử và nghiên cứu xung đột thuộc quân chủng lục quân của quân đội Anh, đưa ra.

Cũng theo Daily Mail, việc cắt giảm chi tiêu cho quốc phòng dẫn đến hậu quả là đơn vị tác chiến bộ binh duy nhất còn lại của quân đội Anh có thể hoàn toàn bị tiêu diệt chỉ trong vòng một ngày khi xảy ra đụng độ với một đối thủ mạnh như quân đội nước Nga.

"Liên quan đến việc này, một câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Liệu quân đội Anh đã sẵn sàng cho một khả năng (chiến tranh) như vậy hay không"?, tờ Daily Mail dẫn một trong những trích đoạn từ bản báo cáo của Trung tâm phân tích lịch sử và nghiên cứu xung đột thuộc quân chủng lục quân Anh.

Trong khi đó, theo số liệu của tờ The Independent, quân đội Anh có thể thành lập một lữ đoàn với quân số từ 5-10.000 quân từ các đơn vị chiến đấu khác nhau, nếu chiến tranh xảy ra vào ngày mai..

Trước đó, cựu chỉ huy lực lượng vũ trang Vương quốc Anh Richard Barrons đã bày tỏ quan ngại về tình trạng của quân đội Anh. Theo ông, khả năng phòng thủ của NATO không thích nghi với cuộc chiến tranh với một đối thủ xứng tầm như nước Nga.

Tướng Richard Barrons cũng viết cho Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh một lá thư, trong đó ông nói rằng, Vương Quốc Anh có đội tàu và máy bay, nhưng các lực lượng này thường thiếu/không có đạn dược, bởi London "đã quen phụ thuộc vào quân lực Mỹ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet