Đắk Lắk: Bão quét bay hàng trăm ngôi nhà, cuộc sống người dân tan hoang sau bão

Trần Nhân

Chiều 5/11, đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, từ hôm qua đến nay, đơn vị đã cử gần 70 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ đến xã Yang Mao để giúp bà con dựng lại nhà cửa.
Hàng trăm ngôi nhà của người dân bị đổ sập hoàn toàn.

Cơn bão số 12 đã đi qua nhưng để lại hậu quả rất nặng nề đối với người dân xã Yang Mao, huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 5/11, trên địa bàn xã Yang Mao có 1 người chết, hơn 100 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, gần 500 ngôi nhà khác bị tốc mái.

Khi tìm đến buôn Mnang Dơng (xã Yang Mao), cảnh tượng đầu tiên ập vào mắt PV là hàng loạt căn nhà bị sập, tốc mái, gió thổi xiêu vẹo nằm la liệt. Trước những thiệt hại lớn, người dân đành chờ bão đi qua để lượm nhặt lại những tài sản dù chỉ là nhỏ nhất còn sót lại giữa đống đổ nát.

Người dân lượm nhặt lại những tài sản còn sót lại giữa đống đổ nát.

Ông Y Gum Êban cho biết, khoảng 3h sáng 4/11, gió kèm theo mưa lớn xuất hiện trên địa bàn xã Yang Mao. Thấy căn nhà sàn của mình không an toàn, ông cùng vợ sang nhà hàng xóm lánh nạn. “Vợ chồng tôi đi khoảng 5 phút thì nghe cái rầm, biết nhà đã sập nhưng tôi không dám quay lại vì gió quá to, mọi thứ bay tứ tung”, ông Y Gum chia sẻ.

Tương tự, chị H’Ha Buôn Yă cho biết, căn nhà cấp bốn của chị rộng khoảng 80m2 được xây bằng tường gạch. Tuy nhiên, khoảng 3h sáng 4/11, khi bão tràn vào, mái tôn bay hết nên chị phải sang nhà người em. “Tôi rời khỏi nhà một đoạn thì gió thổi quá to, phải bám vào gốc cây kẻo sợ bị thổi bay. Sau đó, cành cây gãy, nhà đổ sập, tôi lọ mọ mãi mới tìm đến được nhà đứa em tránh nạn”, chị H’Ha Buôn Yă kể.

Một học sinh tại buôn Tar xã Yang Mao, huyện Krông Bông phơi sách vở bị ướt.

Gần đó, gia đình anh Y Ku H’long cũng tất bật thu dọn đống đổ nát do nhà sập sau cơn bão. Vừa gạt nước mắt, vợ anh Y Ku H’long vừa cho biết, mưa bão ập tới bất ngờ, gia đình anh chị không kịp trở tay. Khi nhà sập, vợ chồng anh chỉ kịp chạy thoát thân, mọi tài sản khác như lương thực, áo quần… trong nhà đều bị ướt và hư hỏng hết.

Cùng cảnh ngộ trên, đêm 4/11, khi bão tràn vào, căn nhà xây cấp 4 của bà bà H’Lúi Ksơr bị dột nặng. Do đó, bà đành chạy xuống nhà bếp nằm ngủ, đến khi căn nhà xây bị sập, bà hoảng sợ rồi ngồi khóc thui thủi một mình mà không biết làm sao. “Lúc đó chồng tôi đi rẫy rồi ở lại, tôi ở nhà một mình nên rất lo. Giờ mọi thứ trong nhà đều hư hỏng hết, tôi đã 50 tuổi nhưng phải ra lội suối, bắt cá về bán để đổi lấy gạo ăn qua bữa”, bà H’Lúi bàng hoàng kể lại.

Nhiều ngôi nhà chỉ còn lại đống đổ nát

Cơn bão số 12 tràn qua Buôn Tar (xã Yang Mao) gây thiệt hại nặng nề đối với người dân nơi đây. Tại buôn này, ông Y Soah Niê (SN 1945) đã tử vong vì bão làm tốc mái nhà, ông Y Soah mắt kém, tuổi cao, không di chuyển kịp nên bị ướt, cảm lạnh và qua đời. “Lúc đó gió to, mưa lớn, hai vợ chồng ông bà Y Soah ở với nhau nên bà con không biết để kịp thời hỗ trợ”, một người hàng xóm của nạn nhân cho hay.

Gần đó, căn nhà xây cấp 4 của ông Ma Quynh bị gió đánh sập trong cơn bão. Với vẻ mặt chưa hết hoảng sợ, ông Ma Quynh cho hay, sáng 4/11, khi bão vào, hầu hết nhà sàn, mái tôn trên địa bàn buôn đều bị tốc mái. Lúc đó, ông có nhà xây nên họ hàng, con cháu tới trú rất đông.

Một số hộ bị sập nhà phải căng bạt để trú tạm.

Tuy nhiên, đùng một cái thì mái tôn nhà ông bay, thấy vậy mọi người túa ra chạy và sau đó 4 bức tường đổ sụp xuống. “Lúc đó trong nhà tôi có hơn 10 người và nhiều trẻ con. Rất may, mái tôn bay trước nên khi tường sập mọi người chạy kịp, tôi và một người cậu bị gỗ rớt vào chân, chỉ bị thương nhẹ”, ông Ma Quynh kể lại.

Hiện tại, những người dân bị sập nhà chưa thể khắc phục xong nên đều phải tìm hàng xóm để nương nhờ, có gia đình thì căng tạm tấm bạt ni lông để che, mưa che nắng qua ngày.

Lực lượng chức năng huyện Krông Bông đang cố gắng giúp dân sửa chữa nhà cửa.

Chiều 5/11 ông Huỳnh Bài - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, tính cho đến nay, tại huyện có khoảng 702 căn nhà bị hư hại, trong đó có hơn 100 căn bị sập hoàn toàn (chủ yếu ở xã Yang Mao). Bên cạnh đó, có 1.500 ha diện tích cây trồng các loại mất trắng hoàn toàn.

Trên toàn huyện có 1 người chết, 2 người bị thương nhẹ. Hiện các cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn tiếp tục thống kê, báo cáo số liệu thiệt hại.

Cũng theo ông Bài, hiện chính quyền địa phương đang tập trung lực lượng giúp đỡ bà con khắc phục nhà cửa để có chỗ ở tạm thời. Bên cạnh đó, huyện cũng nắm bắt nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân để giải quyết khẩn cấp.

Đắk Lắk: Thiệt hại nặng nề do mưa bão

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 5/11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 113 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 1.307 nhà dân, 5 trụ sở cơ quan và 11 trường học bị tốc mái, 2.323 hộ dân bị cô lập cùng hàng trăm trụ điện bị gãy đổ, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng.

Về sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có 7.759ha cây trồng các loại bị gãy đổ và ngập lụt. Trong đó có 60ha lúa, 3.848ha ngô, 3.554ha mía, sắn, cây ăn quả…. Số diện tích này tập trung chủ yếu ở các huyện M’Đrắk, Krông Bông, Krông Năng…

Riêng các hồ, đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tình trạng an toàn. Một số hồ đã bắt đầu xả lũ để điều tiết nước. Cụ thể như tại Krông Búk hạ 38m3/s; hồ Ea Súp thượng 70m3/s; hồ thủy điện Buôn Tua Sar 664m3/s; hồ Buôn Kuốp 284m3/s; Sêrêpốk 3 hạ 425m3/s… theo dự kiến, một số hồ sẽ tăng lưu lượng xả lũ để điều tiết nước vì trên địa bàn vẫn có mưa to, nhiều nơi mưa rất to.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet