Đắk Lắk cần phối hợp phòng chống ma túy và HIV

Nguyễn Cường

Trên đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn – Thành viên Ủy ban quốc gia về phòng, chống AIDS và tệ nạn xã hội trong buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk vào ngày 12/11.

Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk cho thấy, tính đến hết tháng 10/2015 toàn tỉnh có 2.093 người có HIV và 949 người đã chuyển qua giai đoạn AIDS. Số lượng người có HIV nói trên được ghi nhận tại 15/15 huyện và 162/184 phường xã, thị trấn.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đi kiểm tra tại một địa điểm nghi có hoạt động sử dụng ma túy tại Đắk Lắk.

Kết quả điều tra cho thấy người nghiện chích ma túy chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những người có HIV với 37,51%, trong khi các nhóm còn lại có tỷ lệ từ 0,43 đến 18,9%. Nếu phân chia theo đường lây thì số lượng bị lây qua đường máu chiếm 42,5%, đường tình dục chiếm 17,2%, từ mẹ sang con chiếm 1,8% và không rõ phương thức lây nhiễm là 38,4%.

Cũng theo báo cáo thì nam giới chiếm tới 74% số người bị nhiễm bệnh và tập trung nhiều nhất ở độ tuổi từ 20 đến 29. Đánh giá về tình hình này, Tỉnh Đắk Lắk cho rằng tình hình “có giảm so với những năm trước nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn”.

Trong khi đó tình hình mại dâm được Tỉnh đánh giá là “rất phức tạp” và cho biết tuy có xu hướng giảm nhưng hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, núp bóng dưới nhiều vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, vũ trường, các tiệm massage…

Theo UBND tỉnh thì đã có nhiều thành phần tham gia và hình thành nên các đường dây môi giới mại dâm. Trong khi đó hình thức hoạt động không thông qua mối giới mà dùng các ứng dụng internet đã gây ra nhiều khó khăn trong quản lý và phòng ngừa.

Theo số liệu thống kê, đến nay trên toàn tỉnh có 3.845 cơ sở kinh doanh có điều kiện với khoảng 4.500 nhân viên nữ phục vụ, trong đó có 75 cơ sở với 350 nhân viên nữ bị nghi có hoạt động mại dâm.

Nhận định về tình hình này, Tỉnh cho biết trong 10 tháng đầu năm 2015 công tác phòng chống đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó mại dâm đã được kiềm chế về cả tốc độ, phạm vi và quy mô, tình trạng đứng đường chào mời cũng đã được kiểm soát…

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành 178 của tỉnh đã tổ chức 21 lượt kiểm tra với 107 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Riêng Công an tỉnh đã phát hiện 7 vụ với 59 đối tượng, từ đó tiến hành khởi tố 6 dối tượng là chủ chứa, môi giới, xử lý hành chính 52 đối tượng là khách mua dâm và người bán dâm.

Đánh giá chung, Tỉnh thẳng thắn cho rằng vẫn còn những tồn tại, khó khăn. Trong đó đối với phòng chống HIV là tình trạng thiếu kinh phí hoạt động, còn với tình trạng mại dâm là sự thiếu quan tâm chỉ đạo ở cấp cơ sở…

Để hạn chế tình trạng này, UBND tỉnh cho rằng trong những tháng cuối năm sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cũng như cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm, tiến tới ngày càng giảm số người có HIV và đẩy lùi hoạt động mại dâm dưới mọi hình thức.

Trước báo cáo của tỉnh, Đoàn công tác do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu cho rằng Tỉnh đã có những nỗ lực nhất định để triển khai các biện pháp giảm thiểu tình trạng mại dâm và chăm lo cho những người có HIV, đặc biệt trong tình trạng kinh phí rất hạn hẹp.

Tuy nhiên, Đoàn công tác cũng đề nghị Tỉnh cần thực hiện nhiều hơn nữa các cuộc kiểm tra liên ngành tại những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, để sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tệ nạn có thể xảy ra.

Thay mặt cho UBND tỉnh, ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND đã ghi nhận những đánh giá rất sâu sát của Đoàn kiểm tra và cho biết từ nay đến cuối năm sẽ chỉ đạo cấp dưới tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát để hạn chế những thiếu sót đã nêu.

Ông Ninh cũng cho rằng Tỉnh nhận thức rất rõ tầm quan trọng và hiệu quả mà công tác tuyên truyền mang lại, tuy nhiên hạn chế lớn nhất hiện nay là kinh phí để thực hiện. Cũng chính vì thế mà ông thừa nhận rằng cách làm hiện nay đang “rất hành chính”.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Tổng kết lại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ông đánh giá cao sự chuẩn bị và những cố gắng của tỉnh trên thực tế, đặc biệt là những vụ triệt phá các tụ điểm mại dâm của Công an tỉnh.

“Tôi kiểm tra 10 số báo (báo Đắk Lắk) gần nhất thì đã thấy có hai tin và hai bài về vấn đề này. Trong khi có những tỉnh đã không đưa báo ra (vì không có bài). Điều đó cho thấy tỉnh thực sự quan tâm đến vấn đề này” – ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Tuấn cũng cho rằng phân tích tại báo cáo cho thấy chủ yếu nhiễm HIV qua đường máu (tiêm chích ma túy), do vậy việc phối hợp giữa phòng chống ma túy và HIV phải rất chặt chẽ vì nếu giảm được ma túy sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV.

Thứ trưởng Tuấn cũng ghi nhận những cố gắng rất lớn của Ban tuyên giáo tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh vì đã có những bài viết và chương trình tuyên truyền hiệu quả trong khi kinh phí rất khó khăn. Ông cũng mong rằng tới đây tỉnh sẽ cố gắng bố trí thêm kinh phí cho những nơi này.

Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thứ trưởng Tuấn cho biết đã ghi nhận và sẽ có những tham mưu với cấp quản lý cao hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet