Đắk Lắk: Đình chỉ việc tận thu cát của Công ty Trung Thái

Trần Nhân - Sông Cài

Sau khi phát hiện việc Công ty Trung Thái chỉ tận thu cát mà chưa thực hiện phương án cải tạo môi trường tại xã Vụ Bổn, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã kết hợp với lực lượng chức năng, tạm đình chỉ việc khai thác cát của Công ty này

Toàn cảnh khu vực khai thác cát của Công ty Trung Thái tại xã Vụ Bổn

Trước đó, vào ngày 6/6/2017, Báo Điện tử Infonet có đăng tải bài viết “ Đắk Lắk: Lạ lùng phương án cải tạo môi trường ở Krông Pắk”, bài báo phản ánh việc Công ty  TNHH Trung Thái (Công ty Trung Thái) sau khi được UBND tỉnh phê duyệt phương án phục hồi và cải tạo môi trường tại xã Vụ Bổn (trong đó có phương án tận thu cát và sét) đã nhanh chóng đưa máy móc phương tiện vào tận thu cát và sét gây bức xúc dư luận và chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra thực tế của chính quyền địa phương, Công ty này chưa làm đúng phương án cải tạo môi trường mà đưa máy móc vào tận thu cát, sét.

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện Krông Pắk còn khẳng định việc cấp cho Công ty Trung Thái thực hiện phương án cải tạo môi trường ở xã Vụ Bổn là sai đối tượng, cấp chồng lên đất của huyện đã cấp cho các hộ khác.

Công ty Trung thái khai thác đất sét (ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Trong quá trình viết bài phản ánh, PV đã trao đổi với hai thành viên trong Hội đồng thẩm định phương án này, đó là các ông Nguyễn Văn Thiềm, Trưởng phòng Quản lý Khoáng sản (Sở TN&MT) tỉnh Đắk Lắk và ông Nguyễn Hoàng Tùng, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Đắk Lắk.

Điều bất ngờ là cả hai vị này đều thừa nhận việc Công ty Trung Thái tập trung khai thác cát là không đúng, đồng thời một trong hai vị trên khẳng định phương án này là sai.

Ông Nguyễn Văn Thiềm cho hay, việc Công ty Trung Thái tiến hành tận thu cát ngay thời điểm này là chưa hợp lý. Bởi lẽ, “cải tạo, phục hồi môi trường” và “tận thu cát, sét” là hai lĩnh vực khác nhau, tách biệt với nhau chứ không phải song hành.

“Cải tạo phục hồi môi trường là vấn đề liên quan đến Luật Môi trường. Trong khi đó, việc tận thu cát, sét lại liên quan đến Luật Khoáng sản. Việc tận thu cát, sét của Công ty Trung Thái chưa được UBND tỉnh ký cấp phép. Khi nào tỉnh ký và có thông báo thì chúng tôi sẽ giám sát việc tận thu của Công ty Trung Thái”. Ông Thiềm khẳng định.

Công ty Trung Thái đưa máy móc vào khai thác cát tạo thành những hố sâu hoắm

Ngoài ra, khi PV chất vấn về tính đúng đắn trong phương án cho Công ty Trung Thái phục hồi và cải tạo môi trường ở khu vực đất nói trên, ông Thiềm khẳng định, phương án cải tạo này là sai.

Đối với ông Nguyễn Hoàng Tùng (Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Đắk Lắk) cũng cho rằng, phía Chi cục chỉ duyệt phương án cải tạo khu vực trên thành đồng ruộng còn việc Công ty Trung Thái khai thác cát là sai, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Krông Pắk.

Báo cáo “về việc thực hiện phương án cải tạo, phục hồi môi trường của Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ-Thương mại Trung" 

Đến ngày 7/6/2017, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có Báo cáo số 206 gửi Sở TN&MT “về việc thực hiện phương án cải tạo, phục hồi môi trường của Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ-Thương mại Trung Thái".

Theo báo cáo này, vào tháng 2/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Quyết định 261 phê duyệt dự án cải tạo, phục hồi môi trường của công ty Trung Thái đối với diện tích hơn 33 ha đất đã qua khai thác sét thành ruộng lúa một vụ tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2017, UBND xã Vụ Bổn đã có báo cáo về việc công ty Trung Thái khai thác cát gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngay sau đó, UBND huyện Krông Pắk đã lập đoàn kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Krông Pắk, công ty Trung Thái đang tiến hành khai thác cát tại thôn Tân Qúy, xã Vụ Bổn. Dù công ty này không có giấy phép khai thác cát nhưng lại được phép tận thu cát, sét theo phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc cải tạo, phục hồi môi trường.

Tuy nhiên, công ty Trung Thái không cắm mốc thực địa, phân định ranh giới khu vực tận thu và khu vực cải tạo nên gây không ít khó khăn trong việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Theo UBND huyện Krông Pắk, việc công ty Trung Thái chỉ khai thác chứ chưa thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường là không thực hiện đúng với dự án mà UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt.

Sau đó, UBND huyện Krông Pắk cùng kết hợp với Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk tạm thời đình chỉ việc khai thác cát của công ty Trung Thái.

Trong Báo cáo, UBND huyện Krông Pắk yêu cầu Công ty Trung Thái nghiêm túc thực hiện đúng với phương án mà UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt. Đồng thời, phải cắm mốc thực địa, phân định rõ giữa khu tận thu và khu cải tạo để cơ quan có thẩm quyền dễ kiểm tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet