Đắk Lắk "gồng mình" chiến đấu với dịch sốt xuất huyết

Phương Thuý

Tại Đắk Lắk dịch sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp, số người mắc bệnh tăng lên từng ngày, bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk "gồng mình" vì quá tải gấp 4 - 5 lần.
Bệnh nhân điều trị ở bệnh viện tỉnh Đắk Lắk. Ảnh báo TT
Tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Đắc Lăk, thống kê ngày 2/8 của tỉnh này ghi nhận hơn 2800 ca mắc, ngày 3/8 là hơn 3000, đến ngày 8/8 toàn tỉnh ghi nhận 3.604 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 1 trường hợp tử vong. TP. Buôn Ma Thuột và huyện Ea H’leo vẫn là hai địa phương có số mắc sốt xuất huyết cao trong toàn tỉnh. 

Trong đó Ea H’leo là 1.101 trường hợp, còn tại TP Buôn Ma Thuột nếu ngày 3/8 số ca mắc là gần 800 ca thì đến 8/8 số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên hơn 1100 trường hợp.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong những ngày vừa qua bị quá tải vì số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đắk Lắk do số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến nên Khoa đã huy động thêm 7 phòng từng là kho chứa dụng cụ y tế để kê thêm 28 giường bệnh, song số giường này vẫn không đáp ứng đủ cho số bệnh nhân điều trị tại khoa khi số bệnh nhân lên đến 200 người. 

Theo bác sĩ Bùi Trường Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời tiết hiện nay tại địa phương là điều kiện thuận lợi để muỗi mang mầm bệnh SXH phát triển mạnh khiến cho số người mắc bệnh tăng nhanh. Do đó, trong những tháng tới dự báo bệnh sẽ còn bùng phát mạnh nếu công tác phòng, chống sốt xuất huyết không hiệu quả.

UBND tỉnh Đăk Lắk vừa tiếp tục bổ sung một tỷ đồng để thực hiện phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong 5 tháng cuối năm 2016. Theo đó, nguồn kinh phí này được trích từ ngân sách của tỉnh là 335 triệu đồng và 665 triệu đồng còn lại do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng.

BS. Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lắk cho biết, với nguồn kinh phí được bổ sung này, tỉnh ủy đã chỉ đạo ngành y tế sẽ tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh SXH, khống chế và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. 

Các biện pháp cụ thể sẽ được triển khai như tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, phổ biến các kiến thức và biện pháp phòng chống sốt xuất huyết đến người dân; tổ chức thực hiện giám sát, phát hiện ca bệnh, ổ dịch, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng và kéo dài; tăng cường giám sát, dự báo theo diễn biến tình hình để có kế hoạch đối phó kịp thời; thiết lập mối liên lạc giữa tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, huyện, xã để có sự liên hệ trong đánh giá diễn biến, hỗ trợ chẩn đoán điều trị bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong; thành lập tổ xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy) và duy trì việc thực hiện vào thứ 6 hàng tuần tại tất cả khu dân cư, hộ gia đình, cơ quan, đoàn thể; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hóa chất, trang bị bảo hộ, máy phun hóa chất cho công tác phòng chống, đảm bảo nguồn thuốc, vật tư sẵn có cho các cơ sở điều trị tại tất cả các tuyến trong tỉnh. 

Đồng thời, thiết lập đường dân nóng tại Sở Y tế và tất cả các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở để báo cáo diễn biến dịch bệnh, tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh…

Khi làm việc với tỉnh Đắk Lắk, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng nhanh các trường hợp mắc SXH khu vực Tây Nguyên do bệnh SXH thường có tính chất chu kỳ, cứ khoảng 3 đến 5 năm lại có đợt bùng phát. 

Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan lơ là, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không thực hiện việc diệt muỗi, diệt lăng quăng, không xử lý những dụng cụ chứa nước không cần thiết, chưa thực hiện nằm màn chống muỗi đốt. 

Mạng lưới y tế còn mỏng, chưa tích cực trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Tại một số địa phương, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội chưa coi trọng công tác chủ động phòng chống dịch bệnh, không tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 

Kinh phí phòng chống dịch bệnh của địa phương không có hoặc rất hạn chế, hoặc cấp muộn, không đảm bảo đủ nhu cầu phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là kinh phí tuyên truyền, vận động người dân, người đi phun hóa chất diệt muỗi, khiến cho việc triển khai chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet