Đắk Lắk: Kinh tế phát triển nhưng nhiều nơi vẫn chưa có điện lưới quốc gia

Hiền Anh

Tỉnh Đắk Lắk hiện tại vẫn còn trên 790/2.481 thôn, buôn, tổ dân phố với trên 55.500 hộ dân chưa có mạng lưới điện quốc gia, trong đó có 198 thôn, buôn chưa có điện thắp sáng hoàn toàn, bằng 12,20% tổng thôn, buôn toàn tỉnh. ​

Tham gia góp ý về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 tại Hội trường Quốc hội, Đại biểu Y Khút Niê (Ama Sa Ly), đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, liên kết với nông dân nhằm tạo công ăn việc làm cho thanh niên nông thôn, tạo sự yên tâm sản xuất cho nông dân, tránh tình trạng rủi ro về giá, khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân phát triển nông nghiệp một cách bền vững.

Đối với riêng khu vực Tây Nguyên, câu nói "đất lành chim đậu" quả thật không sai. Trước năm 1975 dân số tỉnh Đắk Lắk bao gồm cả tỉnh Đắk Nông hiện nay chỉ có trên 350.000 dân, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Tuy nhiên, theo ông Y Khút Niê, sau 42 năm đất nước thống nhất, hiện nay tỉnh Đắk Lắk đã có gần 1,9 triệu người với 47 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có trên 59.400 hộ với gần 290.000 nhân khẩu là dân cư ngoài kế hoạch, chiếm 16,1% dân số toàn tỉnh.

Với trách nhiệm của mình tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt và đang triển khai 15 dự án để bố trí ổn định cho 5.340 hộ dân. Tôi đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm bố trí đủ kinh phí theo dự án đã được phê duyệt để địa phương tiếp tục triển khai thực hiện dự án, sớm ổn định cuộc sống dân cư trên địa bàn này,” Đại biểu Y Khút Niê kiến nghị.

Cũng theo ông Y Khút Niê, cử tri các tỉnh khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng hết sức vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ nhân dân, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng làm thay đổi diện mạo, đời sống của nhân dân trong vùng thời gian qua.

Đại biểu Y Khút Niê (Ama Sa Ly), đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, nhìn lại sau 42 năm đất nước hoàn toàn thống nhất, tỉnh Đắk Lắk hiện tại vẫn còn trên 790/2.481 thôn, buôn, tổ dân phố với trên 55.500 hộ dân chưa có mạng lưới điện quốc gia, trong đó có 198 thôn, buôn chưa có điện thắp sáng hoàn toàn, bằng 12,20% tổng thôn, buôn toàn tỉnh.

Tôi đề nghị Chính phủ, đặc biệt là Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm sớm đầu tư xây dựng mạng lưới điện quốc gia cho các thôn, buôn vừa nói ở trên”, Đại biểu Y Khút Niê kiến nghị.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 184 xã, phường, thị trấn, trong đó có 46 xã đặc biệt khó khăn gồm cả 2 xã Nam Ka và xã Ea Rbin thuộc huyện Đắk Lắk. Tuy nhiên, sau khi chia tách tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông năm 2004, hai xã này không còn được hưởng chính sách theo quy định của Nhà nước.

Do đó, ông Y Khút Niê đề nghị Bộ Nội vụ cần rà soát lại việc đánh giá công nhận xã đặc biệt khó khăn đối với 2 xã nói trên để nhân dân và cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đang công tác trên địa bàn này được hưởng mọi chính sách của Nhà nước theo quy định.

Một Đại biểu đến từ khu vực Tây Nguyên khác là Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Ksor Phước Hà cho rằng Tây Nguyên hiện nay về cơ cấu dân tộc có thể xem là một Việt Nam thu nhỏ, vì tập trung 51 dân tộc anh em sinh sống, điều này cho thấy tình trạng di cư tự do ở Tây Nguyên chưa được kiềm chế và kiểm soát cho hiệu quả. Sự chênh lệch giàu nghèo giữa dân tộc thiểu số tại chỗ với dân tộc thiểu số nơi khác đến đã là một vấn đề đáng quan tâm.

Chính sách chỉ đạo của Đảng và Nhà nước rất quyết liệt nhưng tất cả chỉ mới giải quyết được phần ngọn mà gốc thì sắp mòn mục. Nhiều năm qua ta vẫn loay hoay với việc cho cần câu cá hay là cho cá, sự thật không ai có thể dù giàu có giải quyết được xóa đói giảm nghèo bằng chính các hộ nghèo và vùng đặc biệt khó khăn”, Đại biểu Ksor Phước Hà phát biểu.

Vì vậy, cơ chế chính sách mới phải có sự ràng buộc những điều kiện làm sao phát huy được nội lực của đối tượng, địa bàn hưởng thụ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet