Đắk Lắk: Sở TN&MT gửi "tối hậu thư" cho hàng loạt "tàu ma" trên sông Krông Ana

Trần Nhân - Sông Cài

Ngày 31/5, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã có công văn số 1001-STNMT-KS “Về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép trên sông Krông Ana thuộc xã Đắk Liêng, huyện Lắk” mà báo Infonet đã liên tục phản ánh trong thời gian qua.
Đắk Lắk: Sở TN&MT gửi
Sau khi báo Infonet có loạt bài phản ánh,  Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã có công văn số 1001-STNMT-KS “Về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép trên sông Krông Ana thuộc xã Đắk Liêng, huyện Lắk”.

Công văn do ông Hoàng Xuân Ngân, PGĐ Sở TN&MT ký, gửi UBND huyện Lắk và HTX Giang Sơn. Nội dung công văn  nêu, vào ngày 30/5, phía Sở TN&MT đã nhận được phản ánh của báo chí phản ánh việc một số tàu cát không gắn biển hiệu, bảng tên ngang nhiên khai thác cát, gây sạt lở tại sông Krông Ana, thuộc xã Đắk Liêng. Khu vực này được UBND tỉnh cấp phép cho HTX Giang Sơn khai thác.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND huyện Lắk chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND xã Đắk Liêng tổ chức phối hợp, kiểm tra theo nội dung báo chí phản ánh. Nếu phát hiện vi phạm thì lập biên bản xử phạt hành chính và báo cáo kết quả về UBND tỉnh thông qua Sở TN&MT để tổng hợp, đề xuất biện pháp xử lý.

Đối với HTX Giang Sơn, đơn vị này cần có biện pháp kiểm tra, giám sát, bảo vệ nguồn tài nguyên trong phạm vi khu vực được UBND tỉnh cấp phép.

Nếu còn tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu không gắn bảng hiệu, bảng tên, hoạt động khai thác cát trên địa phận được cấp phép; khai thác vào ban đêm, gây sạt lở bờ sông… HTX Giang Sơn phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy phép.

Đắk Lắk: Sở TN&MT gửi
Nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng

Trước đó báo Điện tử Infonet liên tục có nhiều bài phản ánh về tình trạng khai thác cát bừa bãi tại đoạn sông được cấp phép cho HTX Giang Sơn (từ cầu Giang Sơn xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, đến buôn Mliêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk).

Tại những điểm sạt lở có rất nhiều "tàu ma"  (tàu không số) ngang nhiên đục khoét lòng sông. Thậm chí, những con tàu này vẫn cố tình xộc thẳng vào bờ ngay những điểm sạt lở để khai thác.

Khi trao đổi về trách nhiệm xử lý những tàu cát vi phạm này, ông Nguyễn Văn Thiềm, Trưởng Phòng quản lý khoáng sản - Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk  cho biết: “Sở TN&MT là cơ quan hành chính, hơn thế lực lượng rất mỏng, riêng phòng khoáng sản chỉ có 2 người, chỉ kiểm tra ở giờ hành chính, nhiệm vụ của chúng tôi chủ yếu là tham mưu”.

Ông Thiềm còn cho rằng, trách nhiệm xử lý vi phạm chính thuộc về chính quyền địa phương như UBND xã, huyện và Cảnh sát môi trường, Cảnh sát đường thủy, Công an huyện...”.

Đắk Lắk: Sở TN&MT gửi
PV Infonet (trái) đang cung cấp Clip cho ông Nguyễn Văn Thiềm (phải) về những sai phạm nghiêm trọng trong khai thác cát của HTX GIang Sơn

Trong quá trình trao đổi, PV đã cung cấp một số Clip về những vi phạm của HTX Giang Sơn trong lĩnh vực khai thác cát, nhưng ông Thiềm lại cho rằng, “Clip không thuyết phục”.

“Chúng tôi chỉ kiểm tra vào giờ hành chính, còn việc khai thác ngoài khung giờ, hút vào bờ là trách nhiệm của địa phương và cảnh sát môi trường, công an đường thủy.

Khi nào chúng tôi phát hiện trực tiếp để lập biên bản mới thuyết phục. Còn dựa vào clip phóng viên cung cấp là không được”. ông Thiềm khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet