Đắk Lắk: Thi tuyển công chức sai phạm, vẫn công nhận kết quả!?

Hải Dương – Trần Nhân

Nghi ngờ có gian dối trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 tại huyện Krông Năng - Đắk Lắk, một số thí sinh đã phản ánh đến cơ quan chức năng.

Sau đó, Công an tỉnh vào cuộc điều tra và đã phát hiện nhiều sai phạm trong kỳ thi này dẫn đến hàng loạt cán bộ lãnh đạo tại huyện này bị xử lý kỷ luật.

Làm lộ đề thi

Ngày 23/12/2016, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có thông báo số 64/TB-ANĐT và kết quả là kỳ thi công chức cấp xã của huyện Krông Năng được tổ chức vào ngày 10/7/2016 có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc ra đề thi, quản lý đề thi và làm lộ đề thi.

Từ ngày 10/2 đến ngày 13/2/2017, UBND huyện Krông Năng đã có 2 báo cáo số 15/BC-UBND và số 18/BC-UBND về kết quả xử lý các công việc liên quan đến thông báo số 64/TB-ANĐT của Cơ quan công an.

UBND huyện Krông Năng nơi xảy ra vụ lùm xùm trong kỳ thi công chức cấp xã vừa qua.

Theo đó, nội dung 2 báo cáo trên phía UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo họp kiểm điểm các cán bộ, công chức có liên quan đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật xử lý các cán bộ, công chức có liên quan theo quy định của pháp luật.

Những cán bộ liên quan bị kỷ luật, kiểm điểm gồm: ông Châu Văn Lượm - Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, kiêm Trưởng ban đề thi (bị kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm).

Ông Cao Xuân Phu - Trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ủy viên thư ký Ban đề thi (phải thực hiện quy trình kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện).

Ông Mai Quốc Doanh - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (phải thực hiện quy trình và áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách. Đồng thời, không đưa vào quy hoạch cấp ủy huyện nhiệm kỳ 2020-2025).

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó trưởng Phòng Nội vụ, bị xử lý theo hướng thực hiện quy trình kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện.

Ông Lê Ngọc Sáu - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng phải thực hiện quy trình và áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách. Đồng thời, điều động đến công tác tại đơn vị khác.

Đối với ông Dương Ngọc Chánh, chuyên viên Phòng Nội vụ, phải thực hiện quy trình và áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách. Đồng thời, điều chuyển đến công tác tại đơn vị khác.

Không khởi tố vụ án vì lần đầu tổ chức thi

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 15/2/2017, trao đổi với báo chí, ông Trương Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết: Theo thông báo số 64/TB-ANĐT của Công an tỉnh Đắk Lắk, kỳ thi công chức cấp xã của huyện được tổ chức vào ngày 10-7-2016 có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc ra đề thi, quản lý đề thi và làm lộ đề thi.

Ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng làm việc với báo chí sáng nay ngày 15/2 tại hội trường UBND huyện Krông năng

Theo ông Anh, lý do Công an tỉnh Đắk Lắk không ra quyết định khởi tố vụ án vì “đây là lần đầu tiên huyện tổ chức thi công chức nên các thành viên hội đồng thi chưa có kinh nghiệm”.

Như vậy, với hàng loạt sai phạm ở một kỳ thi công chức, nhiều cán bộ bị kỷ luật nặng nhưng điều mà dư luận bất bình là UBND huyện Krông Năng vẫn công nhận kết quả kỳ thi nhiều sai phạm này.

Cũng liên quan đến vụ việc, ngày 4/2/2017, ông Trương Hoài Anh đã ký 122 Quyết định tuyển dụng công chức cấp xã.

Điều đáng nói là các quyết định này đều ký vào ngày thứ 7, lý giải cho việc này ông Anh cho rằng “sợ bị tiêu cực”.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin vào ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức thi tuyển công khai, kỳ thi tuyển dụng công chức cấp xã.

Có 302 thí sinh dự thi, gồm cả thí sinh tự do và cán bộ tạm tuyển đang công tác tại các xã. Kết quả, có 126 thí sinh trúng tuyển, gồm 20 thí sinh được đặc cách xét tuyển (cán bộ lãnh đạo các xã) và 106 thí sinh tự do.

Sau khi cuộc thi kết thúc, nhiều thí sinh tỏ ra hoài nghi và cho rằng, đề thi đã bị lộ từ trước. Do đó, lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc, điều tra và làm rõ vấn đề này để xử lý theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet