Đắk Lắk: Voi nhà bị chém trước khi chết

Ý Nguyên

Một cá thể voi nhà có tên Y Lum, là voi cái, 38 tuổi đã bị chém và hiện đã chết trong lúc đang đi tìm kiếm thức ăn trong rừng.

Sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 15/4, tại khu rừng thuộc thôn Nà Ven (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Theo đó, trước khi chết voi Y Lum bị chém một nhát ở chân trái phía sau dài 20cm, sức khỏe voi rất yếu, đã bỏ ăn và không đi lại được.

Hiện trường phát hiện voi chết.

Sáng ngày 16/4, lực lượng chức năng cùng với Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đã có mặt khám nghiệm hiện trường, làm rõ cái chết của cá thể voi trên. Đến 10h cùng ngày, voi Y Lum được bàn giao cho gia đình chủ voi để thực hiện các nghi lễ cúng và chôn cất theo phong tục của người Ê đê.

Theo bà Mi U Katla- chủ voi, thì Y Lum rất khỏe mạnh và hiền lành, thường xuyên được thả ăn tại khu vực rừng Nà Ven (xã Ea Wer). Cách đây 15 ngày, khi voi đang đi kiếm thức ăn thì bị ai đó tháo xích và chém khiến voi bị thương. Sau đó, gia đình đã nhờ tổ chức bảo tồn voi cứu chữa. Tuy nhiên, sau một tuần thực hiện các biện pháp chữa trị, voi Y Lum đã chết.

Gia đình chủ voi đã làm lễ cúng trước khi chôn cất voi.

Trước đó, vào tháng 8/2014, voi cũng bị kẻ gian chém trộm mất đuôi, phải chữa trị mất hai tháng mới lành vết thương.

Ngày 16/4, ông Y Cò Bkrông, Phó công an xã Ea Wer xác nhận, Cá thể voi trên là con voi nhà cuối cùng sống trên địa bàn xã. Khi nhận tin báo voi chết, lực lượng công an xã đã cử lực lượng xuống lập biên bản, bảo vệ hiện trường đồng thời trình báo vụ việc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet