Đắk Lắk: Xét xử đại án đa cấp MB24, triệu tập hơn 500 bị hại

Trần Nhân-Hải Dương

Sáng 5/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa 4 bị cáo trong đường dây đa cấp MB24 và triệu tập 500 bị hại, 109 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để mở phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến vụ án hình sự liên quan đến hoạt động của Công ty MB24.
Đắk Lắk: Xét xử đại án đa cấp MB24, triệu tập hơn 500 bị hại - ảnh 1
 Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo gồm Ngô Văn Chiến (SN 1980), Trần Văn Sự (SN 1975), Đặng Anh Tuấn (SN 1980) và Bùi Thị Chiên (SN 1977, cùng trú huyện Ea Kar, Đắk Lắk).

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký DN vào tháng 5/2011, với số vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng.

Tiếp đó, vào các tháng 10 và 12/2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và MB24 Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập. Đại diện pháp luật MB24 Đắk Lắk là Ngô Văn Chiến (giám đốc), sau đó Trần Văn Sự thay thế; MB24 Buôn Ma Thuột do Bùi Thị Chiên làm giám đốc, sau đó Đặng Anh Tuấn lên nắm quyền.

Các bị cáo trên đã sử dụng mạng máy tính, đưa ra thông tin gian dối là : Sàn giao dịch thương mại điện tử, để kinh doanh, mua bán hàng ảo trên mạng. Trong khi đó, website có tên miền www.muaban24h.vn chưa được Bộ Công thương chứng nhận và chưa có giấy phép hoạt động về lĩnh vực thương mại điện tử.

Để lôi kéo được nhiều người tham gia mua gian hàng ảo, các bị cáo trực tiếp gặp gỡ, hoặc gián tiếp thông qua các hội viên của hai chi nhánh; mở các lớp giới thiệu về muaban24.vn, lôi kéo nhiều người tham gia mua gian hàng ảo. Khi một người muốn tham gia vào hội viên MB24 thì phải đóng số tiền 5,2 triệu đồng và quy ra điểm (Đ) tương đương với 520 (Đ).

Trong quá trình MB24 hoạt động từ tháng 10/2011 đến tháng 7/2012 trên địa bàn Đắk Lắk, Công an tỉnh này đã tiếp nhận 90 bị hại có đơn tố cáo hai chi nhánh của MB24 trên địa bàn hoạt động bất hợp pháp, lừa đảo, kinh doanh, mua bán hàng ảo trên mạng để chiếm đoạt của họ với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng ghi lời khai của 673 bị hại khác đã tham gia mua hàng ảo của MB24 với tổng số tiền 6,2 tỷ đồng.

Đắk Lắk: Xét xử đại án đa cấp MB24, triệu tập hơn 500 bị hại - ảnh 2
Nhiều người dân đứng ngoài hàng rào, chăm chú theo dõi quá trình xét xử.

Theo thống kê của CQĐT, qua gần 1 năm hoạt động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các bị cáo trên đã lừa đảo, lôi kéo người dân tham gia và bán được hơn 2000 gian hàng ảo, thu và chuyển về cho MB24 Hà Nội hơn 10 tỷ đồng. Khi được trích tiền hoa hồng, các bị cáo đều sử dụng vào hoạt động của MB24 tại Đắk Lắk và chi tiêu cá nhân hết.

Đến tháng 8/2012, CQĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 4 bị can trên về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

Trong phiên tòa sơ thẩm sáng 5/6, hàng trăm người dân đã có mặt tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk để theo dõi diễn biến quá trình xét xử. Do lượng người đến tham dự quá đông, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã cử thêm nhiều CSGT, Cơ động đến để giữ trật tự, đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, chia ra 3 hội trường để tiến hành công tác xét xử.

Có tất cả 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Theo dự kiến, do tính chất phức tạp, nhiều bị cáo, bị hại nên phiên xét xử sẽ kéo dài hơn 1 tuần lễ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet