Đắk Nông: Ai cấp sổ đỏ trên đất rừng cho nguyên Thường vụ tỉnh ủy?

Hoan Trần – Hải Dương

Liên quan đến việc UBND huyện Đắk Song đề xuất cấp sổ đỏ hơn chục hecta trên đất rừng cho một vị nguyên Thường vụ tỉnh ủy, trả lời báo chí, đại diện UBKT Tỉnh uỷ Đắk Nông cho biết: "Sắp tới, các cơ quan Trung ương cũng sẽ vào cuộc làm rõ việc này”.

Việc UBND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đề xuất cấp sổ đỏ hơn chục hecta trên đất rừng (thuộc lâm phần Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý) cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nguyên GĐ Sở KHĐT tỉnh Đắk Nông) và bà Từ Thị Khanh (Chánh văn phòng Sở LĐ-TBXH tỉnh Đắk Lắk) mà các cơ quan truyền thông liên tục phản ánh trong thời gian vừa qua đã gây bức xúc trong dư luận.

Đắk Nông: Ai cấp sổ đỏ trên đất rừng cho nguyên Thường vụ tỉnh ủy? - ảnh 1
Công văn của UBND tỉnh Đắk Nông yêu câu UBND huyện Đắk Song làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng ngày 22/12/2016, trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: "Qua công tác xác minh ban đầu cơ quan này đã xác định được UBND huyện Đắk Song và nhiều cơ quan trong tỉnh Đắk Nông có sai phạm trong việc đề xuất cấp sổ đỏ và cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh".

“Thường trực tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo UBKT tiếp tục làm rõ những sai sót của các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc này. Tỉnh ủy cũng đã có báo cáo Trung ương, sắp tới các cơ quan Trung ương cũng sẽ vào cuộc làm rõ việc này”, đại diện UBKT tỉnh Uỷ Đắk Nông cho biết thêm.

Cũng trong chiều 22/12/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn số 6502/UBND-NN chỉ đạo UBND huyện Đắk Song báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật trong việc đề xuất và cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn.

Trong công văn nêu rõ, theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông và tổ công tác 2006 (tổ công tác được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thành lập ngày 18/11/2016) thì từ năm 2003 – 2008, UBND huyện Đắk Song đã giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 13 thửa đất cho vợ chồng ông Sơn ở xã Trường Xuân. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn tại một số thửa đất sai thẩm quyền, sai đối tượng, hồ sơ thiếu

Đắk Nông: Ai cấp sổ đỏ trên đất rừng cho nguyên Thường vụ tỉnh ủy? - ảnh 2

Khu đất UBND huyện Đắk Song đề xuất cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn có vị trí rất đẹp và nằm cách thị xã Gia Nghĩa 15km.

Trước đó, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin phản ánh sự việc vào năm 2014, UBND huyện Đắk Song đã đề xuất với tỉnh Đắk Nông thu hồi 13,5ha đất lâm nghiệp (nằm tại khoảnh 7, tiểu khu 1665 của Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân) để huyện này cấp sổ cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh.

Ngoài việc đề xuất cấp sổ đỏ trái phép trên đất rừng, UBND huyện Đắk Song còn đã cấp nhiều sổ đỏ trái phép cho ông Nguyễn Thanh Sơn.

Theo tài liệu mà PV Infonet thu thập được, vào năm 2005, ông Phạm Đình Bộ (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song lúc bấy giờ) đã kí quyết định cấp sổ đỏ số AB - 116743 và số AB - 116744 cho ông Sơn và bà Khanh với diện tích khoảng 2,8ha tại thôn 2, xã Trường Xuân.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Diện tích được cấp sổ đỏ này nằm trong tổng số hơn 13ha (nằm tại khoảnh 7, tiểu khu 1665, thuộc lâm phần Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý), “hiện ông Sơn đã nộp lại sổ đỏ cho huyện để huyện làm lại thủ tục cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích hơn 13ha nói trên” (lời ông Sơn).

Tuy nhiên theo Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Đắk Song, tại văn phòng này không có hồ sơ lưu trữ việc cấp 2 sổ đỏ số AB - 116743 và số AB - 116744 cho vợ chồng ông Sơn, bà Khanh vào năm 2005 tại tiểu khu 1665.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet