Đắk Nông: Công ty gia đình cựu PGĐ CA tỉnh dính lùm xùm bán đất rừng trái phép

Đặng Sơn – Sông Cài ​

Trong những ngày qua, dư luận đang xôn xao chuyện Công ty TNHH Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa là Giám đốc (bà Thoa là vợ của ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông), bị tố bán đất rừng trái phép trục lợi hàng tỷ đồng.

Bán đất rừng trái phép

Diện tích đất của dự án đã bán cho người dân sát rừng thông.

Qua tìm hiểu được biết, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Nguyên Vũ thuê hơn 162ha rừng nằm dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 156ha rừng thông.

Theo quyết định cho thuê, công ty này chỉ được sử dụng vào mục đích quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Tuy nhiện, hơn một năm qua, một diện tích lớn rừng thông đã và đang bị “xẻ thịt” và sang nhượng cho người dân lấy đất sản xuất, làm nhà nhưng phía công ty cho rằng họ không hề hay biết?!

Theo chân một người từng quản lý bảo vệ cho Công ty vào thực tế trên diện tích rừng thông được giao cho Công ty TNHH Nguyên Vũ, chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích thông bị đốn hạ, đốt cháy. Một số diện tích đã được người dân dùng máy múc gốc trồng tiêu, bơ, cà phê...

Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết đây là cột mốc chỉ ranh giới đất ông đã mua của Công ty nhưng chưa được giao vì còn cây thông Công ty chưa cắt. 

Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết, vào tháng 2/2017, Công ty TNHH Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với số tiền 200 triệu đồng. Người nhận tiền là ông Phan Thành Nghĩa và được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Vũ.

“Vì chúng tôi tin tưởng ông Nghĩa là người của Công ty nên chúng tôi mua, và giao tiền cho ông Nghĩa, chứ không phải người Công ty thì 200 ngàn tôi cũng không giao chứ đừng nói 200 triệu”, ông Thi nói.

Ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) cũng cho biết, ông đã mua 1ha đất của Công ty TNHH Nguyên Vũ với giá 300 triệu và ông Phan Thành Nghĩa cũng đại diện công ty này nhận tiền.

Người đại diện công ty nói gì?

Ông Phan Thành Nghĩa trao đổi với PV .

Theo đơn thú tội và đơn tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa, trú tại Thôn 1, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắc Nông), ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp thay bà Thoa bán đất rừng, nhận tiền của nhiều hộ dân và bàn giao tiền đầy đủ cho bà Thoa.

Qua những tài liệu mà ông Nghĩa cung cấp thì ông đã thay mặt Công ty TNHH Nguyên Vũ bán 7 lô đất cho 13 hộ dân ở xã Quảng Sơn, tổng diện tích gần 6,4ha và thu được hơn 2,3 tỷ đồng, hiện đã nhận tiền mua đất của 5 hộ dân khoảng 1,5 tỷ đồng, số còn lại do Công ty TNHH Nguyên Vũ chưa cắt thông xong nên chưa bàn giao đất cho người dân.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Tất cả diện tích đất đã bán là do bà Thoa và ông Lếp chỉ đạo cho tôi là hộ dân nào cần và những hộ dân giáp ranh với đất của công ty thì cứ im lặng mà bán và thu tiền”.

Nhập nhằng đổ lỗi cho nhau

Đơn tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa gửi đến các cơ quan báo chí.

Theo đơn tố cáo của ông Nghĩa,vào năm 2004, ông đến xã Quảng Sơn lập nghiệp bằng nghề kinh doanh, buôn bán nông sản.

Năm 2009, ông Nghĩa thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu chuyên kinh doanh, chế biến lâm sản. Đến tháng 4/2016, Bộ Công an phát hiện doanh nghiệp này kinh doanh hơn 50m3 gỗ lậu nên đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính và cấm hành nghề kinh doanh lâm sản.

Trong năm 2009, ông Nghĩa có quen biết bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Vũ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nghĩa cho biết: “Gia đình bà Thoa rất tin tưởng và giúp tôi rất nhiều trong chuyện làm ăn, nhất là việc kinh doanh, buôn bán gỗ tại Quảng Sơn. Đến năm 2016, Công ty TNHH Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ, sản xuất kinh doanh hơn 162ha rừng thông tại xã Quảng Sơn.

Vì là chỗ quen biết thân tình nên ông Lương Ngọc Lếp, hồi đó là Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và vợ ông là bà Thoa đã nhờ tôi về điều hành quản lý diện tích rừng thông này. Trong thời gian này, tôi đã nhiều lần dùng tiền của mình trả lương công nhân, xây dựng trạm quản lý bảo vệ rừng, làm đường, ông Lếp và bà Thoa hứa nếu làm tốt sẽ cắt cho tôi 3ha đất để sản xuất”.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Quá trình bán đất rừng trái phép đó, tôi đã nói với bà Thoa không nên làm như vậy nhưng bà Thoa bảo cứ làm đi. Sau đó bà Thoa viết giấy ủy quyền điều hành công ty nên tôi tin tưởng làm theo chỉ đạo chứ không phải tự ý thực hiện”.

Giấy nhận tiền bán đất do ông Thi ký nhận.
Giấy ủy quyền của bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho ông Phan Thành Nghĩa quản lý và điều hành dự án.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông (chồng của bà Thoa) cho biết: “Đây là Công ty của gia đình tôi. Gia đình tôi đã phải bỏ ra hơn 8 tỷ đồng để thực hiện dự án này, còn việc bán đất cho người dân là do ông Nghĩa tự ý bán chứ công ty không chỉ đạo”.

Ông Lếp còn khẳng định: Ông Nghĩa đã lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình tôi bán đất rừng trái quy định. Việc vợ tôi ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành công ty chỉ là tạm thời từ 25/3 đến 20/4/2016, do gia đình bận đi công tác xa. Việc ông Nghĩa tự lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân nhiều tỷ đồng tôi không biết. Đến khi một số người dân tới đòi đất thì tôi mới phát hiện. Sau đó ông Nghĩa đã viết bản tường trình gửi lãnh đạo công ty, thú nhận việc làm sai trái và hứa tự chịu trách nhiệm với các sai phạm trên”.

“Bên cạnh sự việc này là một âm mưu nhằm thâu tóm diện tích đất rừng mà Công ty gia đình tôi được bảo vệ và khai thác. Trước sự việc này, tôi cũng đã đề nghị cơ quan chức năng và Công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ sự việc”, ông Lếp nói.

Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho rằng: “Việc bà Thoa ủy quyền điều hành công ty là để cài bẫy tôi chứ không phải vì lý do tin tưởng. Tôi bắt đầu bán đất cho dân từ giữa năm 2016 đến nay chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền. Sau khi mua đất, người dân dùng máy múc gốc thông và trồng cây tại sao Công ty không hề ngăn chặn, xử lý. Nếu không có sự thỏa thuận của Công ty, làm sao tôi dám đứng ra bán đất. Chính bà Thoa đã cố tình tạo ra chứng cớ để đẩy hết trách nhiệm cho tôi”.

Được biết, trước sự việc này, hiện UBND tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan và Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet