Đắk Nông đẩy mạnh phòng chống HIV cho đồng bảo dân tộc thiểu số

Khánh Ngọc

Những năm gần đây, dân số của tỉnh tăng nhanh chủ yếu là tăng dân số cơ học, do tình hình di dân tự phát từ các tỉnh khác đến lập nghiệp, đã tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Đắk Nông đẩy mạnh phòng chống HIV cho đồng bảo dân tộc thiểu số - ảnh 1

Đắk Nông là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trong nhóm dân di cư cũng tương đối cao, tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như người M'Nong tạo thêm áp lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS. Mặc khác, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về bệnh tật nói chung và HIV/AIDS nói riêng còn nhiều hạn chế nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. 

Tính đến 30/11/2016, toàn tỉnh Đăk Nông có 817 người nhiễm HIV, 271 bệnh nhân AIDS và 146 bệnh nhân đã tử vong.

Năm 2016, Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS chọn chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc đại dịch AIDS ở Việt Nam”. Từ năm 2014 Chính phủ Việt Nam đã cam kết và hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 mà Liên hiệp quốc đã đề ra, đó là: đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% số người được điều trị bằng thuốc ARV kiểm soát được lượng vi rút ở mức thấp nhất để sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác.

Tuy nhiên, tại Đắk Nông, trong những khó khăn mà người nhiễm HIV trên địa bàn gặp phải chính là điều kiện tiếp cận với thuốc ARV. Cụ thể, từ trước đến nay những bệnh nhân điều trị bằng thuốc ARV sẽ nhận thuốc trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện, nhưng thời gian tới, muốn nhận thuốc, bệnh nhân phải đến bệnh viện. Tâm lý của người nhiễm HIV rất ngại đến bệnh viện nhận thuốc vì sợ gặp phải người quen, vì sự kỳ thị của cộng đồng đối với người nhiễm HIV.

Thời gian qua, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã có nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh nhân cũng như tăng cường thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm đã phân bổ 62.700 tờ rơi, 640 áp phích tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, 29.000 tờ rơi tuyên truyền về cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone; triển khai tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho 796 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhân Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại của HIV như phân phối trên 55.000 bao cao su, trên 27.600 bơm kim tiêm…

Trong thời gian tới, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhằm hướng tới thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90, cùng với cả nước kết thúc đại dịch AIDS.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet