Đắk Nông: Người dân dựng lán trước công ty gỗ để phản đối vì gây ô nhiễm

Trần Nhân - Sĩ Phan

Bức xúc vì nhà máy sản xuất ván MDF và Veneer của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON (viết tắt là Công ty BISON), xã Thuận Hạnh (Đắk Song - Đắk Nông) gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân đã đến phản đối sự việc.

Đắk Nông: Người dân dựng lán trước công ty gỗ để phản đối vì gây ô nhiễm - ảnh 1
Lực lượng chức năng khuyên bà con nên bình tĩnh để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Khổ sở vì sống cạnh nhà máy ô nhiễm

Từ sáng 11/5, hàng chục hộ dân ở các thôn Thuận Tân, Thuận Tiến và Thuận Thành (xã Thuận Hạnh) đã dựng nhiều lán trại và dùng các loại xe càng, ô tô, xe máy đậu ngay trước cổng nhà máy sản xuất gỗ của Công ty BISON để để phản đối việc công ty này xả nước thải gây mùi hôi thối.

Người dân cho biết, khu vực quanh nhà máy có một mùi hôi thối nồng nặc. Cứ mỗi lần có gió là mùi hôi này lại phát tán ra các hộ dân sinh sống gần đó khiến bà con “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Trước thực trạng đó, nhiều lần, người dân đã phản ánh sự việc với chính quyền địa phương để nhờ giải quyết nhưng mọi chuyện không tiến triển gì. Hết cách, hàng chục hộ dân đã kéo đến cổng nhà máy để phản đối, mong phía công ty BISON có biện pháp khắc phục, giảm thiểu mùi hôi.

Trao đổi với PV, tại hiện trường, nhiều người cho biết, mỗi khi mưa xuống, nước thải từ nhà máy chảy có màu đen kịt, thối rình chảy lênh láng khắp đường đi, thậm chí còn tràn xuống khu dân cư và nương rẫy. 

Anh Văn Trọng Cường (thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh) cho biết: “Công ty BISON bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2009. Từ đó, khói bụi, mùi hôi nhiều lần phát tán, hành hạ cả vùng. Nhiều hộ ăn cơm còn phải mắc màn, ngủ phải đeo khẩu trang, nước thối chảy tràn ra nhà. Bà con đã kiến nghị rất nhiều, chính quyền các cấp cũng vào cuộc giải quyết nhưng không mang lại kết quả gì”.

Ngay sau khi nắm thông tin, chính quyền địa phương và lực lượng công an đã tổ chức vận động, khuyên bảo người dân không được gây mất trật tự an toàn xã hội, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, xúi giục.

Tuy nhiên, người dân vẫn kiên quyết ở lại để đề nghị lãnh đạo Công ty BISON và chính quyền các cấp cần phải có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian sớm nhất.

Do người dân kịch liệt phản đối, người đại diện của Công ty BISON và lãnh đạo UBND huyện Đắk Song đã đưa ra biện pháp trước mắt là đổ đất, lấp lại hồ chứa nước thải để hạn chế mùi hôi.

Dù vậy, ý kiến này không được bà con chấp nhận.

Bởi lẽ, theo người dân, giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, nếu lấp thì lượng nước trong hồ sẽ tràn và tiếp tục chảy ra vườn cây, nhà cửa của bà con. Hơn thế, thời gian trước, công ty này cũng đã từng lấp một hồ chứa nước thải vì quá hôi thối. Thế nhưng, không lâu sau họ lại tạo ra một hồ chứa nước thải mới. Đến chiều tối ngày 12/5, người dân vẫn tiếp tục ở trong lán trại, trên các phương tiện và tập trung trước cổng nhà máy để phản đối.

Dạo một vòng quanh nhà máy của công ty BISON, PV ghi nhận mùi hôi thối rất khó chịu bốc ra từ phía sau nhà máy, nơi có hồ chứa nước thải.

Cần xử lý nghiêm

Đắk Nông: Người dân dựng lán trước công ty gỗ để phản đối vì gây ô nhiễm - ảnh 2
Nhiều người dân dựng lều, căng băng rôn phản đối Công ty BISON. 

Được biết, về vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty BISON, vào tháng 3/2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định số 302, ngày 4/3/2015 xử phạt hành chính 150 triệu đồng đối với công ty này về hành vi thực hiện không đúng một trong những báo cáo đánh giá tác động môi trường, cụ thể là chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Tiếp đó, ngày 12/4/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có thông báo kết quả kiểm tra, xác minh tình trạng ô nhiễm tại nhà máy này.

Thông báo khẳng định phản ánh của người dân về việc nhà máy phát sinh bụi, mùi hôi là đúng. Kết quả khảo sát thực tế tại nhà của các hộ dân sống xung quanh nhà máy cho thấy, có bụi sợi gỗ lưu lại trên bề mặt các vật dụng sinh hoạt, cây cối và có mùi đặc trưng là cay, hắc của hóa chất phát sinh từ nhà máy.

Kết quả đo nồng độ bụi không khí môi trường xung quanh nhà máy ngày 5/3/2017 tại hai hộ dân cũng vượt từ 1,23 và 1,28 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, kết quả đo trung bình 24 giờ.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 2202/UBND-NN ngày 3/5 về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy sản xuất sản phẩm ván MDF và Veneer của Công ty BISON.

UBND tỉnh Đắk Nông đã ra “tối hậu thư” cho đơn vị này phải điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy để đảm bảo xử lý bụi, khí thải đạt quy chuẩn môi trường và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/10/2017.

Đồng thời, công ty phải có biện pháp khắc phục triệt để mùi hôi phát sinh từ hệ thống lưu chứa và xử lý nước thải; không để nước tồn đọng lâu ngày trong các hồ chứa lót bạt; khắc phục hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn môi trường trước khi thải ra môi trường; đồng thời phải có giải pháp để đảm bảo không để nước mưa chảy tràn qua hệ thống nước thải.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch HĐND xã Thuận Hạnh cho biết, khi nhà máy đi vào sản xuất đã thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương, công ty và nhân dân cũng đã nhiều lần họp bàn để giải quyết nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Vì vậy, bà con vẫn tiếp tục kiến nghị, tập trung trước cổng công ty làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hiện tại, địa phương đang tích cực vận động bà con tuân thủ pháp luật, chờ cơ quan chức năng xử lý; đồng thời yêu cầu công ty nhanh chóng khắc phục sự cố và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet