Đắk Nông: Sai phạm ở Dự án 162 ha rừng của Công ty gia đình cựu PGĐ CA tỉnh

Đặng Sơn – Sông Cài

Ngoài việc bị tố bán đất rừng trái phép, Công ty TNHH TM Nguyên Vũ (Công ty của vợ ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) còn để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sản xuất tại dự án rừng thông.

 Hàng loạt sai phạm

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa về việc Công ty TNHH Nguyên Vũ bán đất rừng trái phép, ngày 23/5/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Công văn 2630/UBND giao cho các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý các nội dung liên quan đến dự án của Công ty này.

Báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Nông đã chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Nguyễn Vũ.

Qua quá trình kiểm tra tại dự án của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở NN&PTNT đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Theo đó, sau khi UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha rừng để thực hiện dự án, chăm sóc bảo vệ khai thác sản xuất dọc theo Quốc lộ 28. Quy mô hiện trạng sử dụng gồm: đất có rừng trồng thông 156,95 ha, đất có cây gỗ tái sinh 0,69 ha, đất không có cây gỗ tái sinh 2,21 ha, đất có cây thông chết 1,5 ha, đất trồng keo 1,5 ha,…

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, tổng diện tích đất rừng bị biến động so với thời điểm bàn giao là 26,23 ha, trong đó: diện tích rừng trồng keo giảm 1,5 ha, nguyên nhân do bị nhổ bỏ để lấn chiếm trồng cây công nghiệp; diện tích rừng trồng thông giảm 24,70 ha, nguyên nhân do ken cây đổ hóa chất, cưa ½ thân cây thông…

Mặc dù diện tích rừng bị lấn chiếm, tàn phá như vậy nhưng tại thời điểm kiểm tra, Hạt Kiểm lâm Đắk Glong, UBND huyện Quảng Sơn và chủ rừng chưa cung cấp được hồ sơ liên quan đến công tác xử lý các vụ vi phạm trên diện tích rừng quản lý của công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ.

Diện tích rừng của Công ty TNHH TM Nguyên Vũ đã bán cho người dân canh tác.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng nêu rõ, tiến độ triển khai các hạng mục đầu tư theo dự án đã được thẩm định của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ còn chậm, diện tích rừng giảm lớn, diện tích bị người dân lấn chiếm 14,53 ha, tại thời điểm rà soát khu vực dự án có 11 ngôi nhà xây dựng trái phép.

Đối với thông tin về việc sang nhượng đất rừng trái phép cho người dân thì tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ thì Công ty không có chủ trương sang nhượng mà việc sang nhượng là do ông Phan Thành Nghĩa lợi dụng giấy ủy quyền để sang nhượng trái phép cho người dân.

Trách nhiệm chính thuộc chủ rừng

Báo cáo của Đoàn kiểm tra hiện trạng thực hiện dự án của Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ cũng đã nêu rõ, để xảy những sai phạm trên trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng, ngoài ra việc để rừng bị phá, lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép một phần thuộc về cơ quan chức năng tại địa phương trong công tác quản lý nhà nước về rừng và đất đai.

Rừng thông bị hủy hoại, cưa ngang thân, khai thác tận diệt tại dự án do Công ty TNHH TM Nguyên Vũ quản lý.

Sau kết quả kiểm tra trên, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh, đối với diện tích rừng trồng giảm hơn 26 ha, giao cho Công an huyện và UBND huyện Đắk Glong, Hạt Kiểm lâm tiến hành rà soát các hồ sơ vi phạm, điều tra làm rõ các đối tượng hủy hoại rừng thông, xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan làm cơ sở xử lý theo quy định.

Còn việc sang nhượng đất trái pháp luật tại dự án của Công ty, đơn vị đã báo cáo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông, vì vậy đề nghị UBND tỉnh giao Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh sớm điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ hơn về những sai phạm trên, PV đã nhiều lần liên lạc với bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc Công ty TNHH TM Nguyên Vũ nhưng bà Thoa không hồi âm.

Hiện tại, vụ việc đất rừng của dự án bị xẻ thịt bán trái phép cho người dân hơn 6 ha, theo ông Phan Thành Nghĩa là do sự chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ của ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) bán và ông đứng ra thu tiền giao cho vợ chồng ông bà này đầy đủ.

Còn ông Lương Ngọc Lếp, trước đó trao đổi với PV, thì vụ việc xâm lấn, bán đất dự án của Công ty gia đình ông, vợ chồng ông không hay biết. "Và đây là một âm mưu nhằm thâu tóm diện tích đất của dự án, và đứng sau ông Phan Thành Nghĩa là một đường dây", ông Lếp cho biết.

Vậy âm mưu đó là gì, và ai đứng sau ông Lê Thành Nghĩa chỉ đạo bán đất rừng trái phép thu lợi hàng tỷ đồng. Vụ việc này đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cuộc điều tra làm rõ.

Vi deo về hiện trạng diện tích đất rừng thông của dự án bị xẻ thịt bán cho người dân:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet