Đắk Nông: Tổ chức lễ đặt bia tưởng niệm tại khu di tích cây xoài

Trần Nhân

Sáng 30/10, Tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ tưởng niệm và đặt bia tưởng niệm, ghi danh các cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu, hy sinh trong quá trình chiến đấu, bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc-Nam tại Bon cây xoài xã Đắk Nia - TX. Gia Nghĩa.
Bia tưởng niệm được đặt vị trí trang trọng tại khu di tích cây xoài

Đến tham dự buổi lễ có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính Trị- Bộ trưởng Bộ Công an; ông Lê Diễn - Bí thư tỉnh Đắk Nông cùng nhiều quan khách, lão thành các mạng và đông đảo bà con nhân dân.

Đây là buổi lễ có ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn, thể hiện sự tri ân, ghi nhớ công lao, tôn vinh và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc tỉnh Đắk Nông đối với các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu, hy sinh vì nhiệm vụ khai thông đường chiến lược Bắc - Nam (Đường Trường Sơn).

Rất đông cán bộ lão thành cách mạng tham gia buổi lễ

Theo đó, vào tháng 5/1959, Tổng Quân ủy và Bộ Quốc phòng đã thành lập đoàn B90, với nhiệm vụ mở đường ở cuối dãy Trường Sơn, phía Nam Tây Nguyên.

Đến 16h ngày 30/10/1960, tại thôn Cây Xoài, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Đoàn B90 đã bắt liên lạc được với Đoàn C200 của miền Đông Nam Bộ, nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên - Đông Nam Bộ; khai thông đường hành lang chiến lược Bắc-Nam huyền thoại, góp phần không nhỏ vào đại thắng mùa xuân năm 1975 của quân và dân ta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet