Đàm phán giá thất bại, Nga cắt khí đốt cung sang Ukraine

Minh Anh (lược dịch)

Công ty Gazprom của Nga khẳng định đã dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên không thể thỏa thuận được giá cả cho kỳ hợp đồng tiếp theo.

Hãng BBC cho biết, lệnh ngừng cung khí đốt này được đưa ra một ngày sau khi Công ty năng lược nhà nước Naftogaz của Ukraine thông báo ngừng mua hàng từ Nga. Thông báo được đưa ra sau khi EU thất bại trong việc làm trung gian cho thỏa thuận cung cấp khí đốt 3-6 tháng tới.

Gazprom cho biết, họ dừng cung cấp vì Ukraine đã không thực hiện “thanh toán tạm ứng” cho các đơn giao hàng vào tháng Bảy. Theo Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller, Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine kể từ 10 giờ sáng giờ địa phương (07:00 GMT) hôm thứ Tư (1/7). "Gazprom sẽ không cung cấp khí đốt cho Ukraine với bất cứ giá nào mà không được thanh toán trước", các phương tiện truyền thông Nga trích dẫn tuyên bố của ông Miller cho biết.

Hôm thứ Ba (30/6), Naftogaz cho biết: “Kể từ khi thỏa thuận bổ sung giữa Naftogaz và Gazprom hết hạn và các bên không thể đồng ý với các điều khoản tiếp tục cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine tại cuộc hội đàm 3 bên ở Vienna, Naftogaz đình chỉ mua hàng từ Nga”.

Phía Ukraine khẳng định sẽ tiếp tục vận chuyển nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang các khách hàng châu Âu khác.

Đây là lần thứ 2 trong vòng một năm, nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga tới Ukraine bị dừng lại. Nga từng cắt nguồn cung khí đốt sang Ukraine trong tháng 6/2014 khi cuộc xung đột giữa quân chính phủ và quân ly khai miền đông nước này leo thang. Giá khí đốt cung cho Ukraine cũng tăng lên kể từ sau khi Tổng thống Victor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2/2014.

Trong năm qua, Liên minh châu Âu luôn phải đóng vai trò trung gian tại các cuộc đàm phán giá cả giữa hai nước tại Vienna. Các thỏa thuận tạm thời luôn phải được tiến hành gia hạn mỗi 3 tháng/lần.

Ukraine tiêu thụ khoảng 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, và họ chỉ sản xuất được 2/5 trong số sản lượng tiêu thụ đó. Số còn lại Ukraine phải nhập khẩu. Tính trung bình, mỗi năm Kiev mất 4 tháng có nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C, là thời điểm cần nhiều khí đốt sưởi ấm nhất.

Hai nước đã từng có nhiều cuộc chiến giá cả khí đốt trong nhiều năm qua. Nga cũng từng cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào năm 2006 và vào mùa đông năm 2008-2009.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet