Đàm thoại Putin - Trump: Tích cực hay không có gì mới?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều ngày 2/5 đã không đem đến bất cứ đột phá nào.
Đàm thoại Putin - Trump: Tích cực hay không có gì mới? - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông tin trên được một quan chức Mỹ giấu tên cung cấp cho tạp chí The Wall Street Journal (WSJ).

Theo nguồn tin này, người khởi xướng cho cuộc đàm thoại kéo dài nửa giờ đồng hồ là Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, đàm thoại đã không đem lại bất cứ đột phá nào khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không tin tưởng vào sự nghiêm túc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria của Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, hai bên cũng không đạt được thỏa thuận cụ thể nào về cuộc gặp sắp tới giữa hai tổng thống trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sắp tới tại Đức.

Thông tin trên của WSJ trái ngược với những gì mà Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người đã ở gần Tổng thống Donald Trump khi ông Trump tiến hành đàm thoại với ông Putin. Theo Ngoại trưởng Mỹ, cuộc đàm thoại đã diễn ra trong không khí “tích cực”.

Về phần mình, đại diện Kremlin cũng có những tuyên bố tương tự như ông Rex Tillerson khi cho rằng cuộc đàm thoại “mang tính chất vì công việc và khá tích cực”.

“Hai tổng thống đã thảo luận hàng loạt vấn đề hợp tác hai bên trên trường quốc tế. Trọng tâm là thảo luận về triển vọng phối hợp hành động Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế với bối cảnh là cuộc khủng hoảng ở Syria”- Cơ quan Báo chí Tổng thống Nga tuyên bố.

“Nhà Trắng đã thông báo rằng ông Trump và ông Putin đã thảo luận về việc thiết lập “vùng ổn định tạm thời” ở Syria và coi đây là bước đi quan trọng trong giải quyết khủng hoảng. Hai bên cũng sẽ cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người dân Syria. Mỹ cũng cam kết sẽ cử đại diện đến các cuộc đàm phán về ngừng bắn sẽ diễn ra ở Kazakhstan trong tuần này”- WSJ cho biết.

Theo WSJ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng thiết lập ở Syria (khu vực dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan) khu vực an ninh phi chính thức. Lầu Năm góc từ lâu đã phản đối ý tưởng thiết lập khu vực an ninh chính thức ở Syria vì điều đó đòi hỏi phải có những chi phí rất lớn và các cam kết quân sự có quy mô không nhỏ.

Đàm thoại Putin - Trump: Tích cực hay không có gì mới? - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngoài các vấn đề trên, Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump cũng đã thảo luận các biện pháp để loại trừ mối đe dọa xuất phát từ việc chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo ở Triều Tiên.

Được biết, cuộc điện đàm này là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Putin với ông Trump kể từ sau khi Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria và Nga gọi đây là hành động xâm lược của Mỹ.

Vụ tấn công tên lửa vào Syria được Mỹ thực hiện ngày 7/4 với cái cớ là đòn trả đũa cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại tỉnh Idlib vào ngày 4/5. Vụ tấn công này đã cướp đi mạng sống của hơn 80 người. Trong khi Mỹ cáo buộc Quân Chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công hóa học thì Nga lại khẳng định rằng Không quân Syria đã không kích trúng xưởng sản xuất đạn dược có sử dụng các chất hóa học của lực lượng phiến quân ở Syria.

Chủ đề về cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đã được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày 8/4. Ngoại trưởng Nga khi đó khẳng định rằng “vụ tấn công vào quốc gia mà chính phủ của họ đang thực hiện cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ chỉ làm lợi cho lực lượng cực đoan, tạo thêm các mối đe dọa đối với sự ổn định, an ninh khu vực và toàn cầu”.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã từng có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/4. Khi đó, ông Donald Trump là người gọi điện cho ông Putin để bày tỏ sự cảm thông đối với vụ khủng bố xảy ra ở tàu điện ngầm thành phố Saint-Peterburg của Nga khiến 15 người thiệt mạng.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Donald Trump với ông Putin được thực hiện sau lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet