Đạn ACCULAR trong tên lửa Extra của VN diệt mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối

Ngoài đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA, lực lượng tên lửa bờ Việt Nam còn được trang bị đạn ACCULAR có kích cỡ nhỏ hơn nhưng không kém phần đáng sợ.
Đạn pháo phản lực dẫn đường ACCULAR (4 ống nhỏ) bên cạnh đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA (2 ống lớn). Ảnh: Quân đội nhân dân.


 

Quân đội Nhân dân Việt Nam lần đầu tiên công khai việc có đạn pháo phản lực dẫn đường ACCULAR trong biên chế là tại cuộc diễu binh của Quân chủng Hải quân nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập vào hôm 2/5/2015.

Đạn pháo phản lực dẫn đường ACCULAR là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Israel (IMI - Israel Military Industries), nó cùng với đạn EXTRA là hai thành phần của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tiên tiến Lynx.

So với "người anh" EXTRA thì ACCULAR có kích thước khiêm tốn hơn nhiều, với chiều dài 3.995 mm; đường kính thân 160 mm; trọng lượng 110 kg, mang theo đầu đạn nặng 35 kg; tầm bắn tối đa 45 km.

Nhờ hệ thống điều khiển tự lập quán tính (INS) và dựa vào hệ thống định vị GPS để căn chỉnh quỹ đạo mà sai số vòng tròn của đạn ACCULAR chỉ nằm trong khoảng dưới 10 m và không phụ thuộc vào cự ly bắn.

Chiến sĩ Lữ đoàn pháo - tên lửa bờ 685 huấn luyện với đạn ACCULAR. Ảnh chụp màn hình chương trình truyền hình Quân đội nhân dân.

Mặc dù không thể tấn công các mục tiêu di động như tàu chiến và cũng không có khả năng bám biển hay thực hiện các đường bay phức tạp như tên lửa diệt hạm, nhưng ACCULAR cùng EXTRA lại rất nguy hiểm khi được dùng để tăng cường phòng thủ.

Loại đạn phản lực dẫn đường này tỏ ra cực kỳ hiệu quả khi tiêu diệt các bến đổ bộ hay khu tập kết đã được trinh sát và chuẩn bị sẵn phần tử bắn.

Toàn bộ binh lực đối phương chắc chắn sẽ không còn cơ hội sống sót khi nằm trong vùng hỏa lực, thậm chí cả tàu đổ bộ đang thực hiện đổ quân cũng có thể bị đạn ACCULAR tiêu diệt.

Đạn ACCULAR rời ống phóng. Ảnh chụp màn hình chương trình truyền hình Quân đội nhân dân.

Trong chương trình truyền hình Quân đội nhân dân phát sóng trên kênh VTV1 hôm 25/10 đã có cảnh bắn thử nghiệm đạn pháo phản lực dẫn đường ACCULAR vào mục tiêu là một chiếc phao nổi mô phỏng tàu đổ bộ đối phương.

Kết quả của bài bắn kiểm tra rất hoàn hảo, đạn ACCULAR đã thể hiện độ chính xác tuyệt đối khi rơi trúng chính giữa mục tiêu.

Đạn pháo phản lực dẫn đường ACCULAR tiêu diệt mục tiêu. Ảnh chụp màn hình chương trình truyền hình Quân đội nhân dân.

Với kích thước gọn nhẹ, tính cơ động cao, uy lực mạnh, bảo quản dễ dàng, đạn pháo phản lực ACCULAR cũng như EXTRA thực sự là vũ khí chống đổ bộ hữu hiệu của Việt Nam.

Có thể nói đây chính là lời giải cho bài toán phòng thủ chống đổ bộ trên các tuyến đảo, là công cụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và ngăn chặn tham vọng thôn tính biển Đông của các nước lớn.

Theo Trí thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet