Dân biên giới Trung Quốc bỏ làng vì sợ binh lính Triều Tiên sát hại

MINH THU (lược dịch)

Nhiều người dân sinh sống ở thị trấn Nam Bình thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã vô cùng hoảng sợ và buộc phải rời bỏ nhà cửa sau khi chứng kiến hàng loạt vụ giết người cướp của do binh lính Triều Tiên thực hiện.

Theo SCMP, bất chấp hàng rào dây thép gai cao 3 m cùng dòng sông Đồ Môn ngăn cách biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên ở thị trấn Nam Bình, những vụ giết người và cướp của vẫn diễn ra. Theo giới chức Trung Quốc, trong một năm qua, ít nhất 10 người dân Nam Bình đã bị sát hại mà phần lớn thủ phạm là binh lính Triều Tiên nhằm cướp bóc thức ăn và tài sản. 

Chính tình trạng khan hiếm thực phẩm là động cơ đẩy nhiều người dân Triều Tiên kể cả binh lính lẩn trốn sang các nước láng giềng như Trung Quốc để cướp bóc. 

Thị trấn Nam Bình của Trung Quốc giáp biên giới với Triều Tiên. 

Dân số Nam Bình hiện hơn 6.000 người nhưng nơi đây đang dần bị biến thành "thị trấn ma". Bởi hàng loạt ngôi nhà đã bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua trong tình trạng cửa kính vỡ và cỏ mọc um tùm che phủ lối vào.  

Trong khi đó, phần lớn thanh niên thị trấn đã bỏ đi làm ăn xa và tìm kiếm cơ hội vào làm trong các công ty Hàn Quốc. Hiện tại, thị trấn chỉ còn lại người già và một cơ sở quân đội do Bí thư Đảng bộ Wu Shigen (30 tuổi) đứng đầu. Ông Wu hiện là người trẻ nhất còn ở lại thị trấn. Để duy trì an ninh trong vùng, ông Wu đã thi hành kế hoạch gồm hai phần: lệnh giới nghiêm tự nguyện và bưng bít thông tin.

"Tôi đề nghị người dân không ra ngoài vào buổi đêm và chú trọng tới an toàn cá nhân. Không có nhân chứng nào trong bất cứ vụ tấn công nên chúng tôi không cung cấp thông tin cho người dân. Người dân càng biết ít thông tin, họ càng đỡ sợ", theo ông Wu phần lớn các vụ sát hại đều xảy ra trong nhà dân. 

Hệ thống an ninh camera đã được lắp đặt dọc con đường dẫn tới khu vực biên giới ở thị trấn Nam Bình. Hồi đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc còn tuyên bố tổ chức các cuộc tuần tra an ninh với sự tham gia của quân đội và người dân trong vùng. Tuy nhiên, do tình trạng mất an ninh vẫn tái diễn, người dân Nam Binh không khỏi thấp thỏm và buộc phải di dời. 

Theo truyền thông Trung Quốc, hồi tháng Tư, 3 binh lính Triều Tiên trong quá trình tìm kiếm thực phẩm và của cải đã sát hại 3 dân thường Trung Quốc sinh sống gần thị trấn Nam Bình. Vụ việc xảy ra sau khi một binh lính Triều Tiên bị bắn chết hồi tháng 12 năm ngoái do sát hại 2 cụ già để cướp 100 nhân dân tệ và thực phẩm. Tờ The Beijing News dẫn tin từ một quan chức thị trấn Nam Bình cho hay hồi tháng Ba năm nay, một công dân Triều Tiên cũng đã bị bắt sau khi sát hại một gia đình gồm 3 người.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết hai bên "đặc biệt quan ngại" về các vụ sát hại công dân Trung Quốc và Triều Tiên đã "bày tỏ sự hối tiếc". 

Giới phân tích nhận định việc Bắc Kinh công khai thông tin về những vụ sát hại đã thể hiện sự tức giận của chính quyền Trung Quốc với Triều Tiên khi mà các vụ viện trên chưa có dấu hiệu dừng lại. Các vụ án cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình đồng minh thân thiết lâu nay giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Bởi trong giai đoạn chiến tranh liên Triều (1950 – 1953), Bắc Kinh đã điều động hơn một triệu binh lính tới chiến đấu cùng Bình Nhưỡng. Và trong nhiều năm qua, Trung Quốc là quốc gia ủng hộ chính trị và gửi hàng cứu trợ đều đặn cho Triều Tiên. 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng chưa từng thực hiện chuyến thăm tới Bắc Kinh. Còn Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. 

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Scott Snyder tại Hội đồng Quan hệ quốc tế, bất cứ lính biên phòng Triều Tiên vượt biên trái phép sang Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và có thể phải đối mặt với bản án tử hình nếu quay trở lại Triều Tiên. 

Tại Nam Bình, những kẻ phạm tội sẽ bị chuyển giao cho quân đội xét xử. "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với họ. Quân đội chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc", ông Wu nói. 

Trong khi đó, các quan chức quân sự trong vùng đã từ chối bình luận về số phận công dân và binh lính Triều Tiên bị bắt giữ. 

Trong những năm 1990 và 2000, thời điểm nạn đói hoành hành, hàng chục ngàn người dân Triều Tiên đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Còn hiện nay, Bắc Kinh đang thi hành chính sách đưa người Triều Tiên vượt biên sang Trung Quốc để tiến tới nước thứ ba như Hàn Quốc, trở về nước nhà. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet