Dân Canada: Hãy cấm người Trung Quốc mua nhà

MINH THU (lược dịch)

Người dân thành phố Vancouver của Canada vô cùng bức xúc trước tình trạng ngày càng nhiều người di cư và đầu tư bất động sản từ Trung Quốc tới đây, đẩy giá nhà tăng lên chóng mặt, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người thu nhập thấp.

Nhắc tới tình trạng thị trường bất động sản tăng giá chóng mặt ở Vancouver, Canada, kỹ sư phần mềm James Hankle (50 tuổi) tỏ ra bức xúc: "Hãy dừng cho phép người Trung Quốc tới đây mua nhà. Thà bỏ không những ngôi nhà còn hơn". 

Theo hãng tin Bloomberg, Vancouver hiện được đánh giá là thành phố đắt đỏ nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Tình trạng giá nhà cao ngất ngưởng là nguyên nhân xuất hiện các phong trào biểu tình như "#donthave1million" (Không có 1 triệu đô). Đây là phong trào được nhóm trí thức trẻ bức xúc vì "không thể mua nhà" khởi xướng. Những người tham gia phong trào cho biết họ buộc phải hoãn kế hoạch lập gia đình riêng và tiếp tục sống cảnh chung phòng với bạn bè dù đã ngoài 30 tuổi. 

Vancouver được đánh giá là thành phố có cuộc sống đắt đỏ nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Thậm chí, giá nhà tăng chóng mặt đã khiến giới trẻ ở Vancouver khó ổn định công việc, gánh nặng kinh tế đè lên tầng lớp trung lưu, xuất hiện tình trạng bất bình đẳng thu nhập làm ảnh hưởng tới khả năng nuôi sống gia đình và con cái.

Sự xuất hiện ngày càng đông của người nhập cư giàu có và giới đầu tư tới từ Trung Quốc đến thành phố 2,5 triệu dân còn được đưa nội dung trong các chương trình truyền hình thực tế ăn khách như "Ultra Rich Asian Girls in Vancouver" (Những cô nàng châu Á siêu giàu ở Vancouver).

Giá trung bình của một ngôi nhà riêng ở Vancouver hiện là 2,23 triệu đôla Canada (1,7 triệu USD). Đây cũng là yếu tố tác động mạnh tới cuộc bầu cử tại Canada diễn ra vào ngày 19/10 tới. Khi mà cả 4 chính đảng cở Canada đều chú trọng tới tình trạng giá cả bất động sản để thu hút số phiếu bầu của các cử tri. 

Trong chiến dịch tranh cử, cả ba ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Thủ tướng Canada, bao gồm ông Stephen Harper của đảng Bảo thủ, ông Justin Trudeau của đảng Tự do và ông Tom Mulcair của đảng Dân chủ mới đều hứa hẹn nếu thắng cử, họ sẽ thu thập dữ liệu về người nước ngoài sở hữu bất động sản ở Canada.

“Canada đang xuất hiện những mối quan ngại thực sự về việc người nước ngoài đầu cơ nhà đất, khiến ngân quỹ của nhiều gia đình không thể mua nổi nhà. Đó là vấn đề mà chúng tôi có thể giải quyết và sẽ giải quyết”, ông Harper phát biểu ở Vancouver hôm 12/8.

Giá nhà tăng chóng mặt

Giống như nhiều người dân khác ở Vancouver, kỹ sư Hankle luôn bị ám ảnh chuyện giá nhà bởi bản thân ông chưa từng sở hữu một căn nhà riêng. Mong muốn của ông Hankle là đảng thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ xây thêm nhiều ngôi nhà giá rẻ và xây dựng chương trình đảm bảo cuộc sống cho người dân có mức thu nhập tối thiểu. Cũng theo ông Hankle, chính phủ Canada cần thu thập thông tin chính xác về những người đang chuyển tới sống ở Vancouver cũng như những tác động kinh tế mà họ đem lại. 

Không giống như Mỹ, giá nhà ở Canada không hề tụt dốc trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu dù nhiều dự báo từng cho rằng cơn sốt bong bóng nhà đất ở nước này có nguy cơ vỡ. Song tới nay, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Doanh nhân Chen Guangbiao từng được xem là người sở hữu khối tài sản cá nhân lớn nhất ở Trung Quốc. 

Theo tổ chức phi lợi nhuận Real Estate Board of Greater Vancouver, ngoại trừ 3 lần giảm giá trong các năm 2009, 2012 và 2013, giá nhà ở Canada đều tăng trong 15 năm qua. Cụ thể, kể từ tháng 8/2005 – 2015, giá nhà ở Canada đã tăng gấp đôi.

"Thách thức lớn nhất của chúng tôi là cung cấp những ngôi nhà giá cả hợp lý phục vụ lực lượng lao động trẻ", thị trưởng thành phố Vancouver, ông Gregor Robertson chia sẻ hôm 25/9. 

Tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit đã xếp Vancouver vào danh mục thành phố có cuộc sống đắt đỏ nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Nghiên cứu năm 2014 của công ty tư vấn Demographia nhấn mạnh Vancouver là thành phố có giá nhà cao thứ nhì trên thế giới chỉ sau Hong Kong. 

Còn theo báo cáo hồi tháng 8/2015 của công ty RBC Capital Markets, chênh lệch giá nhà so với thu nhập người dân ở Vancouver đã tăng lên "mức nguy hiểm" trong quý II khi mà số tiền để sở hữu căn nhà một tầng tăng 86,9% so với thu nhập của một hộ gia đình. Đây cũng là mức tăng cao nhất từ trước tới nay. 

Phó Giáo sư Paul Kershaw tại Đại học British Columbia nhận định những người trong độ tuổi 25 - 34 ở Vancouver hiện đang kiếm được ít tiền hơn nhưng lại nợ nhiều hơn so với cách đây một thế hệ. Đồng nghĩa với việc giới trẻ Vancouver phải làm việc 10 năm mới có thể tiết kiệm đủ để mua nhà, so với 2 năm như trước đây. 

Điều đáng nói, theo số liệu của cơ quan thống kê Canada, người dân Canada hiện cũng vay nợ nhiều hơn so với trước kia. Mức nợ trung bình của một hộ gia đình hiện đã lên tới 165% thu nhập sẵn có và ngang với mức nợ ở Mỹ trước khi bong bóng bất động sản vỡ.

“Bạn có thể sống ở đây nếu như còn độc thân và không có người phụ thuộc. Tôi đã phải nghĩ đi nghĩ lại về việc có nên lập gia đình hay không”, anh Scott McFadyen (38 tuổi), người chuyển tới sống ở Vancouver từ Alberta chia sẻ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet