Dân châu Âu đang trả giá vì Hành động của EU

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chuyên gia chính trị Pháp cho biết, ông cảm thấy lo ngại khi các nước phương Tây thực hiện hoạt động “can thiệp quân sự nhân đạo” ở nước ngoài và buộc người dân phải “đón chào người tị nạn” khi tình hình xấu đi.

Trả lời phỏng vấn trước tạp chí CounterPunch (Mỹ), chuyên gia chính trị người Pháp nổi tiếng Jean Bricmont giải thích rằng người châu Âu hoàn toàn có quyền tức giận khi dòng người tị nạn từ các quốc gia đang hứng chịu chiến tranh tiếp tục đổ về đất nước của họ, và nguyên nhân của khủng hoảng hiện tại có thể thấy rất rõ.

Người tị nạn cập bờ  lãnh thổ của Hy Lạp sau khi vượt biển vào ngày 3/1 vừa qua.

“Những nước đã kêu gọi can thiệp quân sự “vì nhân quyền” và hậu thuẫn cho các lực lượng nổi dậy, khiến chiến tranh kéo dài và dòng người tị nạn tăng cao, giờ đây đang yêu cầu người dân của họ “chào đón người nhập cư”. Họ gây ra hỗn loạn ở nước ngoài và giờ họ hứng chịu hỗn loạn ở trong nước”, ông Bricmont nói.

Thêm vào đó, ông Bricmont cho rằng “dấu hiệu của một cuộc nổi dậy” đang xuất hiện trong dân chúng.

Khi được hỏi về việc liệu quyết định chấp nhận hàng triệu người tị nạn của Đức là nhằm xoa dịu tội ác chiến tranh mà Phát xít Đức gây ra trước đây, ông Bricmont nói rằng “đó không phải là quyết định của nước Đức mà là của Thủ tướng Angela Merkel, một quyết định có thể khiến phần lớn người Đức không hài lòng”.

“Động cơ của bà Merkel hiện vẫn chưa rõ. Đối với một bộ phận thiểu số người Đức đón chào người tị nạn, chắc chắn nạn diệt chủng thời Thế chiến II là một trong những nguyên nhân họ làm vậy. Nhưng với những người trẻ tuổi, họ không cảm nhận được sức nặng của tội ác đó. Thêm vào đó ở Đức, nhiều người tỏ ra bất bình trước những hành động của người tị nạn”, ông Bricmont nói.

“Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều bộ phận chính trị gia tin rằng toàn cầu hóa luôn là điều tốt đẹp và do đó mong muốn của người dân bị gạt sang một bên. Điều này có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”, ông Bricmont kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet