Dân cư nông thôn của Hà Nội tiếp tục thiếu nước sạch

Nguyễn Lê

Vấn đề nước sạch được nhiều đại biểu Hà Nội quan tâm. Liệu đến cuối năm 2015 thành phố có hoàn thành tỷ lệ 40% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch theo kế hoạch hay không?

Tại phiên họp chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng 7/7, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề nước sạch.

Đại biểu Nguyễn Thị Thùy (Gia Lâm) cho hay nước sạch là nhu cầu cấp thiết nên được cử tri 13 quận, huyện quan tâm. Đại biểu đề nghị UBND TP cho biết: Đến nay có bao nhiêu dự án hoạt động cấp nước và bao nhiêu dự án dừng? Có bao nhiêu dự án chưa được định giá, bàn giao cho người dân? Giá nước sạch có phù hợp không và TP có hỗ trợ gì cho người dân?

Nhiều cử tri Hà Nội quan tâm đặt câu hỏi về vấn đề nước sạch tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội.

Tương tự, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) cũng đề nghị UBND báo cáo làm rõ, theo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn của thành phố đến hết năm 2015 phải hoàn thành 40% tỷ lệ dân cư sống tại nông thôn được dùng nước sạch. Vậy thành phố có hoàn thành được chỉ tiêu này theo kế hoạch không? Nếu không hoàn thành thì vướng mắc từ đâu và giải pháp nào để có thể phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trong 6 tháng cuối năm?

Trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cho biết: Hiện nay, tỷ lệ đạt nước sạch nông thôn còn tương đối thấp. Năm 2014 mới đạt 36,68%, để phấn đấu thêm 4% nữa để đạt chỉ tiêu đề ra cho cuối năm 2015 thì rất khó.

Hiện có 106 trạm cấp nước sạch nông thôn, trong đó có 81 trạm đang hoạt động, cung cấp nước sạch ổn định cho khoảng 286.000 – 300.000 người. Còn lại, có 25 trạm bị hư hỏng, xuống cấp không còn khả năng cấp nước hoặc xây dựng dở dang.

Giải quyết vấn đề này, ông Việt cho hay, UBND Hà Nội cũng chỉ đạo xây dựng 6 trạm cấp nước sạch liên xã ở 6 khu vực được xác định là ô nhiễm nặng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua mới đầu tư được hơn 40 tỷ, còn các nguồn vốn đầu tư đều chưa bố trí được mặc dù các dự án này đã hoàn thành xong nhiệm vụ về đầu tư, nhưng chưa cân đối được vốn nên chưa thể thực hiện. Thành phố đã có thông báo, một số công ty đăng ký tiếp nhận các trạm này để đầu tư bằng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng cho Việt Nam vay 100 triệu đô la Mỹ để thực hiện dự án tại 8 tỉnh, riêng Hà Nội được bố trí 31 triệu USD, đầu tư vào 7 dự án nằm ở các huyện Mỹ Đức, Phúc Thọ, Ba Vì. Dự kiến hết năm sẽ cấp nước cho các khu vực này. Còn 7 dự án nữa, tập trung chỉ đạo khởi công vào cuối năm 2015.

Cùng với đó, hỗ trợ gia đình chính sách, vùng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng, UBND Hà Nội đã phê duyệt dự án hỗ trợ 40 ngàn bể lọc nước. Tuy nhiên, mới chỉ thực hiện được 10 ngàn bể (trong năm 2012 – 2013), còn năm 2014 – 2015 không bố trí được nguồn vốn, nên cũng không thực hiện được 30 ngàn bể còn lại.

Theo ước tính, thiếu khoảng hơn 100 tỷ đồng để thực hiện. Vướng mắc lớn nhất chính là nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn xã hội hóa, bởi đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng ở vùng nông thôn, mức sử dụng lại rất thấp, doanh nghiệp thu hồi vốn rất chậm, nên rất khó thu hút được nguồn vốn vào nước sạch nông thôn. Theo ông Việt, cái khó này cần phải có giải pháp, cần phải tiếp tục có sự trợ giá, hỗ trợ, ứng trước một phần về kinh phí đầu tư để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet