Dân Facebook châu Âu "yêu" Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhất?

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là nhà lãnh đạo nhận được sự chú ý và nhiều lượt "like" nhất trên trang mạng xã hội Facebook tại châu Âu.

Theo News Week, cuộc khảo sát được công ty truyền thông toàn cầu Burson-Marsteller thực hiện. Cụ thể, Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhận được 7.991.898 lượt like, giúp ông này trở thành nhà lãnh đạo nhận được sự quan tâm nhiều nhất của cộng đồng Facebook ở châu Âu và vượt qua cả gia đình Hoàng gia Anh với 2,5 triệu lượt like. 

Trong khi đó, Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Albania Edi Rama lần lượt đứng trong danh sách 6 nhà lãnh đạo được cư dân mạng Facebook châu Âu quan tâm nhiều nhất. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (bên phải) nhận được nhiều lượt like nhất trên trang mạng Facebook châu Âu. 

Khảo sát của Burson-Marsteller nhấn mạnh xét trên quy mô toàn cầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được xếp đứng thứ 3 trong danh sách các nhà lãnh đạo được chú ý nhiều nhất trong cộng đồng cư dân Facebook. Ông Erdogan chỉ đứng sau Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. 

Mặc dù nhận được nhiều lượt like trên Facebook nhưng không có nghĩa là Tổng thống Erdogan và các nhà lãnh đạo khác được nhiều người "theo dõi". Trong danh sách 10 nhà lãnh đạo thế giới nhận được sự tương tác nhiều nhất trên Facebook cũng không có tên Tổng thống Erdogan hay Obama. 

Xét trên số lượt like, chia sẻ và bình luận, tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri là người đứng đầu trong danh sách nhận được tương tác nhiều nhất trên Facebook với tỷ lệ 12%. Theo sau là Thủ tướng Campuchia Hun Sen với 8,6%. Danh sách này còn có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu được xếp đứng thứ 9. 

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về việc ông Erdogan nhận được nhiều lượt like trên Facebook mặc dù Ankara tuyên bố cấm người dân nước này truy cập vào mạng xã hội sau vụ đánh bom tự sát hồi tháng 10/2015. 

Trước đây, chính quyền của Tổng thống Erdogan cũng đã đưa ra quyết định cấm truy cập vào các trang mạng xã hội. Hành động này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang News Week, phiên bản điện tử của tạp chí News Week có trụ sở đóng tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet