Dân góp cả trăm triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Phúc Mai

Xã Đông Các, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình nổi tiếng với các nghề truyền thống từ làm bút, sản xuất lược cho đến hiện nay là kinh doanh kính mắt, chìa khóa.

Làng Lịch Động thay đổi từng ngày.

Bê tông hóa các đường thôn, ngõ xóm

Với người dân trong xã đặc biệt là làng Lịch Động, xã Đông Các thì việc phát triển kinh tế hộ gia đình phải đi đôi với làm giàu cho quê hương.


Đến xã Đông Các người ta không còn thấy những con đường ổ voi, ổ gà chẳng chịt mà thay vào đố là bê tông được trải khắp từ các ngõ, xóm. Nói đến những thành quả bức tranh thay đổi của xã, ban lãnh đạo xã đầy tự hào vì nhờ có sự đồng lòng của bà con nhâ dnân mà công tác xây dựng nông thông mới đã đạt được những hiệu quả đáng ngờ. 

Từ năm 2014, nhờ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ linh hoạt của tỉnh, huyện, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, sự hăng hái vào cuộc của nhân dân cùng sự ủng hộ của con em xa quê, Đông Các đã có những bước bứt phá đi lên, trở thành 1 trong 10 xã của huyện phấn đấu về đích trong năm 2015. Do làm tốt công tác tuyên truyền, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, dân làm Nhà nước hỗ trợ”, thời gian qua, Đông Các đã hoàn thành bê tông hóa 21,8km đường giao thông các loại; các công trình hạ tầng cơ sở được sửa chữa, xây mới khang trang, qua đó tạo diện mạo mới cho nông thôn, góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Người dân góp tiền làm đường

So với các xã trong huyện Đông Hưng, xã Đông Các được coi là một điểm nổi bật ở đây đó là công tác xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới. Đó như niềm tự hào của cả xã này. Theo ông Phạm Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Đông Các bà con đang sinh sống tại địa phương cũng như con em xa quê đều hăng hái góp công, góp của để làm đường. Nhiều nơi con em còn tự đứng lên đảm nhận thi công một số tuyến đường, một số hạng mục công trình hạ tầng, chia sẻ phần việc với nhân dân và chính quyền địa phương. 

Trong số đó có gia đình ông Đào Văn Bầu, một người con của thôn Lịch Động hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho biết: Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé làm nên những đổi thay cho quê hương, những người con xa quê của thôn Lịch Động trên khắp mọi miền Tổ quốc đã thành lập Ban quản lý dự án làm đường giao thông thôn Lịch Động. Cùng với sự hỗ trợ của địa phương, Ban đã đảm nhiệm khảo sát, thiết kế, thi công gần 1km đường trục xã, 700m đường trục thôn thuộc thôn Lịch Động với trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Ban cũng vận động thành viên ủng hộ kinh phí tu sửa các công trình đình, chùa của thôn. Mỗi lần về thăm, chứng kiến quê hương đổi thay, đường làng, ngõ xóm khang trang, nước sạch đến từng hộ, rác thải được xử lý, đó là điều mong mỏi với mỗi người con xa quê như ông Bầu.

Hiện nay, Ban đang đề nghị UBND xã tạo điều kiện về mặt bằng để Ban vận động thành viên xây dựng sân thể thao của thôn Lịch Động, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và tạo khu vui chơi giải trí cho trẻ em. 

Ngoài tham gia đóng góp trong Ban, nhiều thành viên còn ủng hộ cho thôn, xã xây dựng NTM: ông Vũ Văn Chín ủng hộ 100 triệu đồng, ông Bùi Văn Tư ủng hộ 100 triệu đồng. Không chỉ có thôn Lịch Động, người dân thôn Nam Quán cũng đã được đi trên cây cầu mới do con em xa quê đứng ra xây dựng trị giá 350 triệu đồng. Đến nay, nhân dân trong xã đã đóng góp khoảng 5,2 tỷ đồng xây dựng NTM. Ngoài ra, bà con còn tích cực phát triển kinh tế, thể hiện ở việc đa dạng hóa ngành nghề tiểu thủ công. 

Con em của xã Đông Các đi kinh doanh ở khắp mọi nơi. Chị Tân một người con gái cảu địa phương kinh doanh kính mắt ở Hà Nội không khỏi bỡ ngỡ mỗi khi về thăm nhà vì quê thay đổi từng ngày. Chị Tân kể hầu như người ở xã Đông Các đi xa đều kinh doanh và buôn bán các sản phẩm khác nhau trong đó kính mắt là chủ yếu. Nhờ thế, kinh tế địa phương phát triển và mọi người cũng hăng hái tham gia công tác xã hội hóa tại địa phương.

Xã Đông Các là địa chỉ nổi tiếng ở tỉnh Thái Bình với nghề lắp kính. Ngoài ra, đến nay xã Đông Các đang phát triển nghề may mặc, sản phẩm được tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của xã đạt 100,45 tỷ đồng, chiếm 44,3% tổng giá trị sản xuất của toàn xã; thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%.

Phấn đấu trở thành xã NTM trong năm 2015, Đông Các đang tập trung hoàn thành các tiêu chí: thủy lợi, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Diện mạo NTM mới đang hiện hữu trên từng con đường, từng ngõ xóm, tất cả đều xuất phát từ sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet