Dân hoang mang vì "bỗng nhiên" tài sản tiền tỷ... nổi trên mặt nước

Trương Hoa

Cá nuôi lồng bè, cá tự nhiên bị chết đang tăng dần về số lượng tại khu vực đảo Sơn Dương (cảng Vũng Áng) và cửa sông Hải Khẩu ( Kỳ Hà, Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Hàng loạt cá nuôi lồng bè của các hộ dân bỗng chốc ''lăn'' ra chết 

Trong 3 ngày (từ ngày 6 đến 8/4) số lượng lớn cá hồng, chẽm, bớp... được nuôi trong lồng bè và nhiều loài cá tự nhiên khác quanh khu vực đảo Sơn Dương (cảng Vũng Áng) và cửa sông Hải Khẩu (Kỳ Hà, Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh) bỗng chốc ''lăn'' ra chết, phơi mình giữa nước. Hàng loạt hộ dân đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do hiện tượng cá chết này.

Tính đến ngày 8/4, có 6 hộ dân nuôi cá lồng bè như cá chẽm, hồng... tại xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh) đã đến thời kỳ thu hoạch chết đồng loạt. Số lượng lên tới 2 tấn, thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Ông Võ Hữu Duật (trú thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi) cho biết: "Tôi nuôi 2 lồng, 8 ô, trong đó cá chết khoảng 500kg. Đây là lần đầu cá chết hàng loạt. Một hiện tượng, tôi cho là lạ, chưa từng xẩy ra. Gia đình tôi hoang mang, đang truy tìm nguyên nhân vì sao cá chết bất thường.

Tương tự, hộ anh Chu Văn Khánh (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi) cũng nằm trong hoàn cảnh như hộ ông Duật. ''Hai ngày nay, cá chẽm nuôi trong lồng bé cũng chết dần, nổi lềnh bềnh trên mặt nước, ước tính khoảng 450 kg. Gia đình tôi như ngồi trên đống lửa mấy ngày nay. Nếu cái đà này, thì toàn bộ khối lượng tài sản đầu tư ban đầu đổ xuống biển cả''- anh Khánh lo lắng nói.

Cá chẽm chết nổi trên mặt nước

Ngoài xã Kỳ Lợi còn có xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh) cũng đến ngày 8/4, có gần 40.000 con cá nuôi trong 12 lồng bè ở khu vực cửa sông Hải Khẩu đồng loạt chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. ''Như hộ của gia đình anh Nguyễn Thái Bảo (thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà), trưa ngày 6/4, toàn bộ hơn 4.000 con cá hồng, cá chẽm (hơn 1 tháng tuổi) được thả nuôi lồng bè vẫn ăn và vận động bình thường đến 2h sáng ngày 7/4, khi thủy triều lên đẩy nguồn nước biển vào thì xuất hiện hiện tượng cá bơi lờ đờ và sau đó chết hàng loạt'' - ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết.

Không chỉ cá nuôi lồng bè bị chết, tình trạng cá tự nhiên ngoài biển cũng có hiện tượng chết tương tự. 

Theo ngư dân Trần Đình Hường (thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi), anh thường đánh bắt cá tại khu vực biển thuộc cảng Sơn Dương (Vũng Áng) phát hiện, khu vực từ ven bờ biển ra khoảng 2 hải lý cá chết rất nhiều. Mấy ngày qua, ngư dân phải tự tay vớt xác cá chết lên bờ. "Chúng tôi rất hoang mang trước hiện tượng này", anh Hường tâm sự.

Cá hồng cũng chết nhiều

Nỗi lo lớn nhất của các ngư dân nuôi cá lồng bè, thả tôm, cua.. là chất lượng nguồn nước trong hồ. Nếu các cơ quan chức năng không kịp lấy nguồn nước, xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân thì vụ nuôi tôm, cá hè thu sắp tới khả năng bỏ cuộc. Đó là chưa nói, những hộ vừa có cá chết nhiều, trắng tay là rất lớn.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh cho biết, phía huyện đã nắm bắt tình hình cá chết này. "Chúng tôi đã cùng với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT tỉnh đến hiện trường kiểm tra, lấy mẫu cá, mẫu nước để xét nghiệm truy tìm hiểu nguyên nhân. Việc cá chết nhiều vào thời điểm này đúng là chưa từng xẩy ra từ trước tới nay. Vì vậy, phía cơ quan chức năng sẽ làm việc cụ thể hơn", ông Hùng nói.

“Đây là hiện tượng bất thường nên phía thị xã đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn kịp thời làm rõ nguyên nhân, có hướng khắc phục, hỗ trợ cho người dân nuôi cá lồng bè, tránh gây hoang mang cho các ngư dân'' - ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết.

Còn đối với ngư dân có cá chết tại khu vực cảng Sơn Dương (Vũng Áng) và cửa sông Hải Khẩu (thuộc P. Kỳ Hà, Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh) họ cho rằng, có thể do nguồn nước từ phía đất liền thải ra, chảy ra phía cửa khẩu.

Trước sự việc bất thường gây hoang mang, bà con ngư dân mong các cấp ban ngành sớm làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người bị thiệt hại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet