Đan Lê: "Áp lực lớn khi đóng phim của chồng"

T.Huyền

Lần đầu tiên được giao vai chính khá nặng ký trong phim, cũng là bộ phim do chồng mình, đạo diễn Khải Anh làm đạo diễn, Đan Lê cảm thấy áp lực không nhỏ.
Ba đám cưới một đời chồng (Đạo diễn Đỗ Khải Anh) hiện đang phát sóng trên khung giờ phim Việt trên VTV3 là bộ phim kể về những số phận truân chuyên, đa đoan của cô gái làm nghề thiết kế thời trang Ái Vân (Đan Lê đóng). Hết chịu cảnh ép duyên để gánh nợ, thay án tù cho bố đến việc từ hôn... Ái Vân phải trải qua nhiều biến cố và thăng trầm trong cuộc đời để dần trưởng thành.
Từng được biết đến qua một số vai diễn nhưng đây là lần đầu tiên Đan Lê được giao một vai diễn nặng ký. Chưa kể, đây cũng là bộ phim do chính đạo diễn Khải Anh, ông xã của "người đẹp thời tiết" làm đạo diễn.

 Đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng chia sẻ, không phải Khải Anh chọn Đan Lê mà chính anh ấy là người "tiến cử" chị vào vai chính này. Điều này là thực chứ?

Vâng, ngay từ đầu, vai Ái Vân đã không phải dành cho tôi. Có khá nhiều sự lựa chọn nhưng sau khi casting, thử nhiều vai diễn cả nhà sản xuất, đạo diễn cùng không đi đến sự thống nhất. Khi ấy đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới đưa ra ý kiến là tại sao không giao vai Ái Vân cho Đan Lê?
Lúc ấy tôi vừa sinh em bé được 3 tháng nên cũng có nhiều thời gian để đọc, để nghiên cứu và tìm cho mình một cách diễn phù hợp.
Đan Lê:

Cảnh quay nào khiến cả đạo diễn và nhà sản xuất đồng ý chọn chị?
Ngày đầu tiên đi quay, tôi cũng khá hồi hộp và căng thẳng khi anh Khải Anh quyết định chọn cảnh quay đám cưới của Ái Vân với người bạn trai Đăng Trung (do Danh Tùng đóng). Tối đó chúng tôi về nhà, tôi có hỏi sao anh lại chọn cảnh khó thế vào ngày quay đầu tiên, mà không để dành thêm vài hôm nữa khi tôi đã nhập vai? 
Anh ấy trả lời là phải xem tôi diễn xuất thế nào, nếu không đạt thì còn đổi diễn viên khác. Lúc ấy tôi thực sự hiểu rằng mình phải nỗ lực, cố gắng rất lớn. 
Và sau những căng thẳng ban đầu ấy, tôi cũng thấy được sự nghiêm túc của ekip làm phim. Rất mừng là không ai có suy nghĩ phân biệt người nhà, người thân. Tôi và chồng cũng đơn thuần là diễn viên với đạo diễn. Vì thế tâm lý cũng thoải mái hơn.
Như vậy có thể thấy chị rất có duyên với vai diễn này?
Khi nhận vai Ái Vân cũng là cái duyên khá lớn đối với mình. Duyên lớn nhất chính là sự đồng cảm với một vai diễn về số phận của một người phụ nữ nhiều truân chuyên, nhưng luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống để đón nhận hạnh phúc. 
Và cái duyên khác nữa, đạo diễn của phim, đạo diễn Khải Anh cũng chính là chồng của mình. Có thể nói anh ấy sẽ là người hiểu rõ nhất làm thế nào cho mình tròn vai, cách nào để một diễn viên không chuyên như mình có thể thể hiện tốt nhất. Chắc chắn là khó có đạo diễn nào hiểu mình hơn chính người thân của mình.
Đan Lê:

Đóng phim của chồng chị có gặp áp lực nào không?
Vai Ái Vân cũng là vai chính đầu tiên của Đan Lê, cũng là một vai khá nặng ký. Vì thế nên đây cũng là áp lực rất lớn đối với mình.
Ngoài áp lực vai diễn, áp lực khi người thân làm đạo diễn cũng là áp lực lớn. Chắc không cần phải nói nhiều bạn cũng hiểu đó là áp lực dư luận, làm thế nào để vai diễn tốt nhất, làm thế nào để khán giả yêu thương và đón nhận vai diễn này.
Cảnh quay nào chị thấy khó nhất? Cảnh quay nào chị ấn tượng nhất?
Với Đan Lê hầu như cảnh quay nào trong phim cũng khó. Gần như đến 60% cảnh quay Ái Vân đều rơi nước mắt, chưa kể những đoạn nội tâm giằng xé lớn. Như một cảnh quay khi gia đình Đăng Trung quyết định bỏ tiền cứu bố Ái Vân ra khỏi tù, với điều kiện Vân không được gặp lại người yêu và phải bỏ đứa con đang còn trong bụng. Đó cũng là cảnh quay xúc động nhất mà tôi ưng ý nhất.
Sau một thời gian khá dài nhận kịch bản, mới đầu tôi đọc kịch bản như một người thân đọc tham khảo, trao đổi với chồng nhưng càng đọc càng thương, càng đồng cảm với nhân vật. Vì thế hầu như trong quá trình quay, tôi không phải diễn nhiều, phần lớn là cảm xúc thật của cá nhân mình.
Điều gì ở Ái Vân khiến chị thấy đồng cảm?
Có thể nói, tình cảnh của Ái Vân không phải tình cảnh phổ biến, điển hình của phái nữ. Nhưng cũng có thể nghĩ rằng có một điểm chung để những người phụ nữ có thể gặp nhau đó chính là một số phận truân chuyên. Tôi nghĩ rằng với người phụ nữ nhiều trắc trở, không chỉ mình tôi đồng cảm mà tất cả khán giả khi xem, khi trải qua hết những tình tiết, hoàn cảnh Vân gặp phải cũng sẽ đồng cảm với cô ấy như tôi.
Đan Lê:

Được giao một vai diễn "nặng ký", là một diễn viên không chuyên chị có gặp bất lợi nào không? 
Tôi nghĩ đối với bất cứ một diễn viên không chuyên nào, khi nhận được vai chính đều có những cái hạn chế và thuận lợi tương đối giống nhau. Có thể là chúng tôi không có kỹ năng phân tích để nuôi cảm xúc nhưng có lợi thế là khi đón nhận vai diễn phù hợp, gần gũi sẽ có sự tươi mới, rung động mà không cần sử dụng kỹ xảo để diễn.
Công chúng biết đến chị không chỉ là người đẹp hát, một MC, biên tập viên truyền hình và nay lại cả diễn viên nữa. Chị sẽ chọn cho mình hướng đi nào?
Công việc chính hiện tại của Lê vẫn là biên tập viên truyền hình. Sở dĩ ca hát là bởi trước đây, hồi còn là học sinh, sinh viên tôi hay tham gia phong trào văn nghệ ở trường. Cũng may mắn khi mọi người biết đến mình với vai trò ca sĩ.  
Đóng phim cũng là một công việc rất đặc biệt. Qua mỗi bộ phim Lê được sống một cuộc đời mới, đó là những trải nghiệm rất thú vị. Và tôi nghĩ bất cứ ai sẽ không từ chối. Để đóng phim còn phải thu xếp thời gian, và phải có bộ phim hay, một vai diễn phù hợp. Tôi vẫn mong chờ những vai diễn như vậy!
Cảm ơn chị!
 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet