Dân leo nóc nhà sống, trâu bò có chìm trong nước cũng biết phải làm sao?

Trương Hoa

Đó là Lời nói buốt lòng của anh Trần Hữu Vinh (Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh) trong lúc đang chống chọi với dòng nước lũ. Để tránh lũ cả gia đình 6 người phải leo lên nóc nhà.
Lũ đến các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang lại chìm nghỉm trong nước (ảnh: T.Hoa)

Lũ đến, dân miền núi lại gồng gánh sơ tán

Thủy điện Hố Hô bất ngờ xả nước mạnh vào tối 14/10 do mưa lũ, tại Hương Khê có hơn 10.000 hộ dân bị ngập nước. Các xã như Phương Mỹ, Gia Phố, Lộc Yên, Hương Điền… bị chìm trong biển nước, mọi tuyến đường liên xã bị chia cắt hoàn toàn, phương tiện đi lại giao thương duy nhất chỉ có thuyền. Người dân huyện miền núi này bị cô lập, tê liệt hoàn toàn trước sức mạnh của nước lũ.

Thủy điện xả lũ bất ngờ trong đêm, hàng ngàn hộ dân trở tay không kịp. Họ không đủ thời gian, phương tiện để di dời tài sản đến nơi an toàn, cách duy nhất là tập trung tại chỗ. Ai có chạn dùng chạn, ai có thùng phi dùng thùng phi, ai có thuyền dùng thuyền. Trước sức mạnh của thủy thần, con người còn có cách ẩn náu, nhưng nhìn đàn gia súc, gia cầm chìm nghỉm trong biển nước, bà con không khỏi xót xa.

Đàn trâu 5 con của gia đình anh Trần Hữu Vinh, thôn Ấp Tiến 1, xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê) do nước lũ ập đến quá nhanh, gia đình không kịp sơ tán, trâu đành bơi trong nước qua đêm đến nay. Anh Vinh giọng buồn rầu mà rằng: Thương chúng lắm, chịu lạnh từ 12h đêm 14/10 tới nay. Đợi đến nước lũ rút, biết chúng có sống nổi không. Còn 6 thành viên gia đình, có 2 trẻ nhỏ đứa 3 tuổi, đứa lên 6 leo lên nóc nhà cư trú. Lương thực duy nhất là mỳ tôm, nước lọ. Nước dâng mãi mà không rút như thế này thì chỉ hai ngày là cả nhà ôm nhau khóc vì đói khát.

Các trụ sở UBND xã, trường học, chợ Hôm chỉ nhô lên cái nóc. Mọi con đường trong xã giờ biến thành biển. Dân tình ẩn mình trên sàn, nóc nhà. Họ không thể ra khỏi nơi cư trú để đến nơi an toàn do không có phương tiện di tản. “Ba chị em con được xã sơ tán lên tầng 2 của trụ sở UBND xã. Giờ cơm nước không nấu, chỉ chờ trợ cấp tại chỗ” – em Nguyễn Phương Thúy, thôn 5, xã Phương Mỹ cho biết.

Nhìn cảnh người dân chèo thuyền, bồng bế con nhỏ, bưng vác đồ đạc từ vùng nước sâu lên ga tàu Thanh Luyện (xã Phương Điền) ẩn trú mà ruột gan người nhìn không khỏi thương cảm. Gà vịt, ngan ngỗng nhốt chật chội trong cái lồng sắt bé tí, lợn bò thả rông bên bờ ga sắt. Cụ Nguyễn Văn Bính (xóm 2, xã Phương Điền) thở dài nói: "Cảnh tình này quen rồi, ở đây đến mùa lũ tới năm nào chả vậy. Chỉ cầu trời phật sau mưa trời lại nắng. Cảnh sơ tán người, đồ đạc, gia súc, gia cầm khổ lắm"!

Lũ đến huyện miền núi là nơi chịu đau thương nhất, huyện Vũ Quang các xã: Đức Bồng, Hương Quang, Hương Giang, Đức Lĩnh, Đức Ân… cũng chìm trong nước. Các cung đường liên xã bị chia cắt, người dân đang cùng nhau di tản người, tài sản đến nơi an toàn bằng nhiều hình thức.

Đang bàn phương án có nên xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Tính đến chiều tối ngày 15/10 do mưa lũ kéo đến nhanh, không có dấu hiệu ngớt lại, các hồ đập liên tục xả lũ, khiến các huyện miền núi chìm trong nước. Toàn tỉnh có hơn 24 ngàn hộ bị ngập nước, 90 phường, xã bị ngập, hàng ngàn ha hoa màu hư hại, hàng ngàn kênh mương nội đồng bị nước lũ phá tan. Thiệt hại bước đầu về trận mưa lũ tại Hà Tĩnh từ ngày 13 đến 15/10 là rất lớn.

Đêm qua, sau một trận mưa lớn TP.Hà Tĩnh đã chìm nghỉm trong dòng nước, các tuyến đường thành phố ngập trắng, có nơi lên hơn 1m, các phương tiện đi lại tê liệt. Người dân TP đã nghĩ đến phương án cất trữ lương thực ăn về dài nếu mưa lũ còn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, với người dân TP.Hà Tĩnh và các huyện lân cận như: Thạch Hà, Cẩm Xuyên đang lo ngại tỉnh sẽ cho xả lũ hồ Kẻ Gỗ. Lúc đó, hàng ngàn hộ dân tại đây sẽ chìm trong biển nước, dấu ấn trận lũ lịch sử năm 2010 tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tái diễn.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Infonet, ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Hà Tĩnh cho hay, thống kê đến 15h ngày 15/10, mưa lũ đã khiến 2 người chết, 1 người mất tích, gồm: anh Trần Văn Trung (SN 1985), thôn 6, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, bị nước lũ cuốn trôi khi vận chuyển đồ đạc đi trên đường; chị Nguyễn Thị Loan (SN 1981), ở phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh bị lật thuyền, đuối nước; anh Thân Văn Thuần (SN 1990), thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc mất tích khi đi bắt cá.

Ông Hợi cũng cho biết, hiện Sở NN&PTNT cùng tỉnh đang họp bàn phương án có nên xả lũ nước hồ Kẻ Gỗ tránh mực nước hồ dâng cao hay không. Tuy nhiên, nếu xả lũ không tránh khỏi TP và các huyện lân cận sẽ ngập nước. Đây là điều mà lãnh đạo đang hết sức cân nhắc, bàn kỹ. Hiện, đang theo dõi tình hình diễn biễn của mưa lũ để có phương án cụ thể trong toàn tỉnh.

Việc xả đập Hố Hô bất ngờ khiến nước lên nhanh người dân trở tay không kịp. Việc xả đập phải được phối hợp giữa chính quyền và nhân dân. Xả thủy điện Hố Hô như tối 14/10 quá mạnh như vậy là không ổn, dân làm sao kịp trở tay – ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Lũ lụt cũng đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Hộ Độ. Ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1952), đại diện 20 hộ nuôi cá chẽm, cá hồng mỹ thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ cho biết, từ đêm hôm qua sóng lớn đã đánh trôi 20 lồng cá của ông và các hộ dân xuống khu vực Cửa Sót (cách vùng nuôi 5km –PV); ước tính thiệt hại 12 -15 tấn cá, tương đương khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài lồng cá ông, riêng xã Hộ Độ có đến 60 lồng bè khác cũng bị nước lũ cuốn trôi cách vị trí nuôi từ 2 – 5km.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghi lại:

Trụ sở UBND xã Phương Mỹ nước ngập đến của sổ (ảnh: T.Hoa)
Trụ sở trưởng tiểu học xã Phương Mỹ nước ngập đến cổng chào, học sinh đều nghỉ học (ảnh: T.Hoa)
Trâu không kịp sơ tán, bơi trong nước lũ từ 12h đêm 14/10 (ảnh; T.Hoa)
Đồ đạc được cắt dọn trên bè thùng nổi (ảnh; T.Hoa)
Những ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ (ảnh: T.Hoa)
NGười dân sơ tán gia súc, gia cầm đến nơi an toàn (ảnh: T.Hoa)
Gia súc, gia cầm sống màn trời giữa mưa lũ (ảnh: T.Hoa)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet