Dân mạng Trung Quốc xôn xao lễ hội có 10.000 chú chó bị làm thịt

Anh Tuấn (lược dịch)

Một lễ hội thịt chó thường niên diễn ra ở Tây Nam Trung Quốc đã bắt đầu và đã bắt gặp sự phản đối kịch liệt từ những nhà hoạt động nhân đạo.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, khoảng 10.000 chú chó sẽ bị làm thịt trong Lễ hội Vải và Thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) diễn ra từ ngày 21 – 22/6 để đánh dấu ngày Hạ chí trong năm.

Một chú chó được trả giá ở ngoài chợ ở Ngọc Lâm, Trung Quốc trước khi bị làm thịt.

Mặc dù người dân và người bán thịt ở Ngọc Lâm nói rằng các con vật đều được làm thịt một cách nhân đạo, nhưng các nhà hoạt động vì quyền động vật lên án hành động tàn nhẫn này. Mới đây, một chiến dịch trên mạng nhằm ngăn cản tổ chức lễ hội này đã nhận được hơn 3,8 triệu chữ ký và chiến dịch thu hút được sự chú ý của những người nổi tiếng trong và ngoài nước Trung Quốc.

Tại Anh, nghệ sĩ hài Ricky Gervais lên tiếng phản đối cấm giết hại trên trang Twitter cá nhân của mình bằng dòng chữ #StopYuLin2015. Những ngôi sao Trung Quốc như Trần Khôn hay Dương Mịch cũng lên tiếng sẽ tham gia chiến dịch này trên trang mạng xã hội Weibo. Bên cạnh đó, diễn viên Phạm Băng Băng cùng nhiều người khác đã đăng một đoạn phim lên án lễ hội này.

Tân Hoa Xã cho biết, phong tục ăn thịt chó đã có từ 400 hoặc 500 năm trước tại Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều nước khác trong khu vực, bởi người dân tin rằng điều này sẽ giúp tránh cái nóng của những tháng hè. Tuy nhiên, lễ hội tại Ngọc Lâm chỉ mới được tổ chức trong những năm gần đây.

Các quan chức thành phố Ngọc Lâm cho biết họ không liên quan đến lễ hội này. “Một số người dân Ngọc Lâm có thói quen tụ họp lại để ăn thịt chó và quả vải trong ngày Hạ chí”, văn phòng ủy ban thành phố viết trên trang Weibo, “Cái gọi là “lễ hội ăn thịt chó và vải ngày hạ chí” là một cụm từ chung chung và thành phố chưa bao giờ tổ chức một sự kiện như vậy”.

Trong những năm gần dây, nhiều người yêu động vật để cứu các chú chó đã mua lại chúng từ lễ hội. Bà Yang Xiaoyun, một giáo viên đã nghỉ hưu tại Thiên Tân đã trả 7.000 Nhân dân tệ (tức khoảng 1.100 USD) để cứu 100 chú chó vào ngày 20/6 vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet