Dân mong Bí thư Thăng sớm mang lại "quyền" nghe điện thoại chốn công cộng

Nguyễn Tuấn

Vấn nạn cướp giật đường phố đã ám ảnh người dân, gây bao nỗi kinh hoàng. Mỗi khi người dân ra đường nghe điện thoại, mang theo đồ đạc, trang sức… cứ nơm nớp lo sợ, ngó trước, ngó sau bởi cứ “sểnh ra là mất”.
Nhiều người dân bị ám ảnh khi dừng xe nghe điện thoại, nhắn tin cũng bị cướp giật phăng máy 

Nhiều người dân chia sẻ, họ sợ không dám nghe điện thoại ngoài đường, chốn công cộng, không dám đeo dây chuyền đeo túi xách, không chỉ sợ mất của mà họ còn sợ mất tính mạng. "Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng vào ngài Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, đặc biệt là lực lượng Công an thành phố nên quyết liệt trấn áp tội phạm để sớm trả lại quyền nghe điện thoại chốn công cộng cho người dân, để TP.HCM là nơi bình yên, đáng sống, để người dân yên tâm khi chọn nơi đây là nơi định cư lâu dài và đóng góp cho sự phát triển của thành phố", chị Nguyễn Thị Hoài (SN 1990, quê Quảng Trị, tạm trú Q. Phú Nhuận) nói.

Từng là nạn nhân hoặc chứng kiến nhiều vụ cướp đau lòng, nhiều người phụ nữ đã tìm cách đối phó với nạn cướp giật khi ra đường bằng “tuyệt chiêu” mặc “kín mít” với áo khoác dày, áo chống nắng, đeo gang tay…  Mặc dù, thời tiết cũng không nắng, chẳng lạnh.

Chị Hoài- người đã 2 lần bị cướp giật mất điện thoại và túi xách cũng không ngoại lệ. Theo chị, thời điểm chị bị cướp gần đây là vào tháng 7/2015 tại một con đường gần cầu Kênh Tẻ (nối Q.4 và Q.7). Hai tuần sau đó, chị Hoài có qua trình báo công an P.6, Q.4 vì cần xác nhận giấy tờ bị mất để làm thủ tục đi lên máy bay. Tuy nhiên, khi nạn nhân làm xong nhưng cũng không thể lên máy bay được vì thủ tục bên sân bay khó khăn.

“Rốt cuộc tui phải bỏ nguyên chuyến công tác Hạ Long 6 ngày, nhọ thôi rồi, nhắc đến mà nhồi máu cơ tim. Đồ thì không nói nhưng mất giấy tờ ko có mà làm việc. Công việc của tui đi đâu cũng cần CMND, thẻ các loại, mất cái điêu đứng luôn”.

Sau sự cố khiến Hoài thành người “vô sản”, Hoài đã chia sẻ thông tin lên trên mạng để thông báo hoàn cảnh của mình và cảnh báo bạn bè. Hoài nhắn nhủ: Không chỉ cá nhân tui mà cả mọi người  bây giờ ra đường cần phải cận thận những thứ có giá trị hạn chế mang theo bên người hoặc nếu có thì nên che chắn cẩn thận. Tiền bạc nếu không cần thiết thì không nên cầm ví, túi xách khi đi trên đường.

Phần vai và cùi chỏ bị trầy xước của chị Hoài trong vụ chị bị cướp giật túi xách tại một giao lộ với đường Trần Quốc Thảo thuộc phường 9, quận 3, TP.HCM vào cuối tháng 1/2016- Ảnh: Facebook Hoa Dai

Đặc biệt, để tránh bị động khi gặp cướp mọi người hãy xem thêm những clip dạy tự vệ khi gặp kẻ cướp do bên ANTV thực hiện và chia sẻ trên mạng cách họ hướng dẫn. Mọi người cũng nên chọn xem thêm nhiều thông tin về cướp giật để đề phòng những trường hợp giàn cảnh cướp giật như  phương pháp do võ sư Lê Hoàng Mai (Trưởng bộ môn Aikido, Cung Văn hóa Lao Động TP) chỉ dẫn "Tuyệt chiêu ứng phó khi bị giật điện thoại", "Cách xử lý khi bị núm tóc từ phía trước"… mọi người sẽ có thêm kỹ năng khi không may bị kẻ xấu giật điện thoại di động.

“Bây giờ cướp giật manh động lắm, đi xe nó đạp cho té để lấy xe là chuyện thường. Công ty tui có trường hợp bị rồi”, chị Hoài càng thêm bức xúc nói.

Theo Hoài, hiện tại ở TP.HCM có rất nhiều công mặc thường phục đi tuần tra hoặc những đội chuyên bắt cướp nhưng phạm vi hoạt động của các đơn vị này còn ít lắm, cần mở rộng, nhất là những khu vực như Q.4, Q.5, Q.6, đặc biệt là Q.8, Q.1, Q.3.

Chị Phạm Thị Thùy (18 tuổi, P. Bình Hưng Hòa) bị cướp giật một chiếc smartphone vào ngày 21/12/2015 kể lại sự việc

“Tui kỳ vọng và tin tưởng vào chỉ đạo mới đây của ông Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu lực lượng Công an TP.HCM trong 3 tháng nữa phải kéo giảm tình trạng tội phạm một cách rõ rệt, đem lại cho người dân một thành phố đáng sống, yên bình và không còn cướp giật”, Hoài hi vọng.

Điều Hoài mong muốn cũng chính là điều nhiều người dân tại TP.HCM kỳ vọng. Họ mong muốn một cuộc sống yên bình, an tâm làm việc, không phải nơm nớp lo sợ nạn cướp giật lộng hành trên đường phố.

Đã từng chứng kiến gần 5 vụ cướp “cạn” trên đường, chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1991, quê Thừa Thiên Huế, tạm trú Q. Tân Bình) ám ảnh chia sẻ: Bọn cướp giờ manh động lắm, nó hoành hành nhiều nhất vào những giờ sáng sớm, giữa trưa và đêm khuya. Vì vào thời gian đó đường tương đối vắng, ít người qua lại.

Tôi đã từng chứng kiến cảnh bọn cướp dàn cảnh đánh ghen nạn nhân để trộm điện thoại, đồ đạc và thấy 1 người phụ nữ đã thành công với cách xử lý này. “Khi rơi vào tình huống này, nạn nhân nên bình tĩnh và tri hô lớn: "Cướp ! Cướp! Dàn cảnh đánh ghen để cướp! Cứu tôi ...Gọi công an! Cảnh sát tôi với". Vừa tri hô vừa chạy đến chỗ đông người nhờ giúp đỡ”, Hằng chia sẻ.

Theo Hằng, tiếp đó, khi nạn nhân đã chạy được tới chỗ đông người nhờ giúp đỡ thì họ cũng hãy chủ động lấy điện thoại gọi cho người thân nói bạn đang gặp nạn tại địa điểm cụ thể nhưng phải tuyệt đối đảm bảo để điện thoại không rơi vào tay bọn dàn cảnh “đánh ghen”.

Thi thoảng vẫn còn bị đau khi “liều mình” đâm xe máy vào tên cướp đang rú ga tháo chạy khiến cả 2 cùng bị ngã vào cuối năm 2015, chị Phạm Thị Thùy (16 tuổi, ngụ P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân) vẫn ám ảnh nói: “Nghĩ lại giây phút em liều mình đâm thẳng vào xe tên trộm tại đường số 14-Miếu Gò Xoài, thấy sợ. Khi đó, em có nghĩ đến khả năng mình bị tai nạn chứ nhưng vì đây là điện thoại mẹ dành dụm tiền bán cơm mua cho em. Vả lại, em thấy tên cướp có phần nhởn nhơ, chạy chậm trêu ngươi nên em nghĩ mình có cơ hội để lấy lại đồ đã mất”.

Đối tượng trộm Đinh Thái Anh Tuấn (16 tuổi, ngụ P. Bình Hưng Hòa) đã bị chị Thùy và người dân khống chế và đưa về Công an P. Bình Hưng Hòa (Q. Bình Tân) xử lý.

Bà Huỳnh Thị Phần (41 tuổi, mẹ của Thùy) vẫn còn ám ảnh chuyện con gái bị cướp điện thoại trên đường. Bà chị mong muốn: "Ra đường không phải ngó trước, ngó sau, nơm nớp sợ bị giật điện thoại".

Bà Huỳnh Thị Phần (41 tuổi, mẹ của Thùy) cho biết: "Nó làm vậy là đúng nhưng nguy hiểm quá. Nhưng phải mất cả tuần trời, Thùy bị  đau tay, nằm ở nhà không phụ tôi bán cơm được. Giờ mỗi khi con ra đường, tôi đều phải căn dặn cất đồ đạc thật kỹ, hạn chế  đi đường vào buổi tối vắng vẻ”.

Nói về tình trạng cướp giật, bà Phần và con gái đều chỉ có một mong muốn: “Ra đường không phải ngó trước, ngó sau, nơm nớp sợ bị cướp giật”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet