Dân Mỹ biểu tình phản đối chính phủ nghe trộm

Tùng Lâm

Hôm qua (26/10), hàng nghìn người Mỹ diễu hành qua tòa nhà Quốc hội để phản đối chương trình theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) đồng thời kêu gọi giám sát cơ quan này chặt chẽ hơn nữa.

Theo USAtoday, người biểu tình mang theo những tấm biển với dòng chữ “Hãy dừng theo dõi hàng loạt” hay “Cảm ơn anh, Edward Snowden" và “Cấm NSA tiến hành nghe trộm hàng loạt” và hô vang các khẩu hiệu như “Phản đối các phiên tòa xử kín”.

Dân Mỹ biểu tình phản đối chính phủ nghe trộm - ảnh 1
Hôm qua (26/10), hàng nghìn người dân Mỹ biểu tình chống chương trình nghe trộm của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

Craig Aaron, lãnh đạo nhóm Tự do báo chí, cho rằng “đây không phải là vấn đề tư tưởng cánh tả hay cánh hữu mà là vấn đề đúng, sai”.

Trong khi đó, nhóm “Hãy dừng theo dõi chúng tôi”, nhóm tổ chức cuộc diễu hành và là liên minh của hơn 100 nhóm hoạt động có kế hoạch gửi đơn thỉnh cầu tới Quốc hội để kêu gọi chấm dứt chương trình theo dõi hàng loạt của Cơ quan an ninh quốc gia.

Chương trình theo dõi của NSA ngày càng bị dư luận không chỉ ở nước Mỹ mà các cả quốc gia khác chỉ trích khi cựu điệp viên Edward Snowden cho biết Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel là “nạn nhân” mới nhất sau một loạt tiết lộ về việc NSA tiến hành các hoạt động gián điệp tại các quốc khác bao gồm cả đồng minh Pháp.  

Đức đang cử một nhóm chuyên gia tình báo tới Washington để thảo luận về vụ nghe trộm điện thoại của bà Merkel. Trong khi đó, hôm 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo sẽ triệu tập Đại sứ Mỹ tại nước này tới “nói chuyện” về chương trình theo dõi của NSA.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet