Dân Mỹ "sợ" pin mặt trời hút hết năng lượng!

Hoàng Dung (lược dịch)

Người dân ở thị trấn Woodland, North Carolina, Mỹ đã lo ngại việc xây dựng trạm năng lượng mặt trời sẽ hút hết năng lượng mặt trời, khiến các cây xanh không thể quang hợp, người dân bị ung thư!
Ảnh minh họa

Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu được coi là thành công rực rỡ, là bước đột phá trong nỗ lực của Liên hợp quốc trong suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, truyền thông về vấn đề biến đổi khí hậu vẫn được coi là một sự thất bại do sự thiếu hiểu biết vẫn còn tồn tại trên diện rộng. Điều này cản trở nhất định mục tiêu cắt giảm sử dụng năng lượng. Ví dụ như trường hợp một thị trấn ở Mỹ vừa bị cấm xây dựng cơ sở năng lượng mặt trời vì sợ hút hết năng lượng của mặt trời.

Quan chức địa phương ở thị trấn Woodland, North Carolina, Mỹ, đã bác bỏ đề xuất xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất xây dựng nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời. Trong một cuộc họp của hội đồng thị trấn, họ đã bỏ phiếu thông qua việc cấm xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, mặc dù trước đó đã có 3 cơ sở từng được phê duyệt và một trong số đó đang được lắp đặt.

Jane Mann, một giáo viên khoa học về hưu, sinh sống ở Woodland cho biết bà e ngại thảm thực vật trong khu vực sẽ bị thiếu ánh mặt trời, cản trở quá trình quang hợp. Bà cũng đưa ra bằng chứng rằng khi quan sát xung quanh các tấm pin mặt trời, cây cỏ đều bị chết. Ý kiến khác của một số cư dân trong vùng cũng cho rằng trang trại dùng pin mặt trời sẽ hút hết năng lượng của mặt trời.

Bà Mann cũng bày tỏ mối lo ngại về việc liệu pin mặt trời có làm nhiều người trong khu vực bị ung thư, mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào về việc đó. 

Trên thực tế, bức xạ tia cực tím là một chất gây ung thư nhưng các tấm pin mặt trời không ảnh hưởng đến số lượng các tia cực tím, không làm chúng tăng lên ở một khu vực.

Pin mặt trời không hút các photon của mặt trời, cũng giống như việc dùng năng lượng gió không làm cạn kiệt năng lượng của gió. Các nguồn năng lượng này không hữu hạn như các loại nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ).

Một số trang trại dùng năng lượng mặt trời được thiết kế bằng cách tập trung ánh sáng vào khu vực cụ thể với việc sử dụng gương. Điều này chắc chắn không làm tổn hại đến người dân xung quanh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ IFLS. Trang tin tức về khoa học, do sinh viên người Anh tên Elise Andrew thành lập vào năm 2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet