Dân Nga ở xa rục rịch đi bầu cử sớm

Ngày 17/02, Nga đã tiến hành bầu cử sớm tại các nước cộng hòa khu vực xa xôi và những địa điểm nằm ngoài lãnh thổ Nga.

Dân Nga ở xa rục rịch đi bầu cử sớm

Ngày 17/02, Nga đã tiến hành bầu cử sớm tại các nước cộng hòa khu vực xa xôi và những địa điểm nằm ngoài lãnh thổ Nga.

Lí lịch các ứng cử viên Tổng thống Nga năm 2012

Vladimir Putin: "Nga không phải là nước lúc nào ai muốn vào thì vào"

Tổng thống Medvedev: "Sẽ không từ bỏ chính trường kể cả khi Putin thất bại"

Dân Nga ở xa rục rịch đi bầu cử sớm
Bầu cử sớm tại các khu vực xa xôi ở Nga

Dù những khu vực này chỉ chiếm 1% tổng số cử chi, nhưng Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cho biết, những khu này sẽ bầu cử sớm do việc thời gian đi lại và sẽ kết thúc vào ngày 03/03.

Những cử chi đi bầu cử sớm chủ yếu ở các khu vực Viễn Đông, Siberia, vùng núi Ural gồm Buryatia, Dagestan, Ingushetia, and Yakutia, Chechnya, Altai, Kamchatka. Ngoài ra Amur Oblast, Arkhangelsk, Murmansk, Sakhalin, và Chukchi cũng tham gia bỏ phiếu lần này.

Ngoài những khu vực xa xôi trong lãnh thổ Liên bang Nga, còn có 80 nghìn cử chi tại các Đại sứ quán, Lãnh dự quán Nga ở 52 quốc gia trên toàn thế giới cũng bầu cử sớm.

Ủy ban cầu cử Trung ương Nga cho biết, trước đó, bầu cử Duma Quốc gia cũng phải tiến hành bỏ phiếu sớm, chi phí cho những điểm bầu cử này cao hơn nhiều so với ở Mát-xcơ-va và St.Petersburg. Do phải dùng trực thăng để vận chuyển phiếu bầu, nên chi phí cho mỗi phiếu bầu trong đợt bầu cử Duma Quốc gia khóa trước cách đây 4 năm đã là 450 rúp, còn trong lần bầu cử cuối năm 2011vừa qua đã là 577 rúp.

Lần bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 04/03 năm nay. Việc lựa chọn ứng cử viên đã kết thúc ngày 18/01, với các ứng cử viên được chọn là Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Putin, Gennady Zyuganov, Sergei Mironov, Vladimir Zhirinovsky, tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Hòa Phong

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet