Đàn ông nên đông lạnh tinh trùng lúc 18 tuổi

Hoàng Dung (lược dịch)

Một chuyên gia người Anh đã đề xuất việc nam giới nên cân nhắc đông lạnh tinh trùng lúc 18 tuổi để giảm thiểu nguy cơ sinh con tật nguyền sau này. Ý kiến này đang làm dấy lên sự tranh cãi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng tinh trùng của cánh mày râu giảm dần theo tuổi tác. Càng lớn tuổi, nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mắc các chứng bệnh như tự kỷ, tâm thần phân liệt càng cao.

Tiến sĩ Kevin Smith, Đại học Abertay (Anh) đã lên tiếng kêu gọi hệ thống y tế công của nước này cho phép mọi nam giới được đông lạnh tinh trùng miễn phí, giúp họ có thể lưu trữ tinh trùng chất lượng cao cho tới khi họ sẵn sàng cho việc làm cha.

Ảnh minh họa

Ở Anh cũng có các ngân hàng cất giữ tinh trùng tư nhân nhưng chí phí lên tới 200 bảng Anh (khoảng 315 USD) mỗi năm.

Tiến sĩ Smith cho biết cần có một chiến dịch tuyên truyền trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề này. Nếu không thực hiện việc này, có thể sẽ dẫn tới sự suy giảm dần dần sức khỏe của con người trong dài hạn.

Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra tranh cãi trong giới khoa học. Các bác sĩ sản khoa lại cho rằng đề xuất của tiến sĩ Smith đồng nghĩa với việc khuyến khích sinh con cái nhân tạo một cách không cần thiết.

Họ lập luận rằng các nguy cơ liên quan đến việc làm cha mẹ lớn tuổi tương đối nhỏ và gần như không xuất hiện cho tới khi đàn ông ngoài 40 tuổi.

Tiến sĩ Smith viết trên tạp chí Journal of Medical Ethics rằng: “Theo nguyên tắc, những nam giới trẻ tuổi (khoảng 18 tuổi) sẽ không có gì rắc rối trong việc lựa chọn tinh trùng để lưu trữ cho tới khi họ quyết điịnh lập gia đình về sau. Điều này tránh sự tích tụ của các đột biến mới”.

“Nếu bạn là đàn ông và hiểu việc tuổi tác sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn di truyền ở con cái thì bạn chắc sẽ muốn biết độ tuổi tốt nhất để bạn có những đứa con khỏe mạnh, tránh các nguy cơ tiềm tàng”.

“Từ những bằng chứng của nhiều nghiên cứu khoa học trong vài năm trở lại đây, rõ ràng rằng trở thành cha từ sớm là điều lý tưởng, để tối đa hóa tính toàn vẹn di truyền”.

Theo cơ quan thống kê quốc gia Anh, hiện nay, tuổi trung bình khi trở thành cha ở nam giới là 33. Trong khi đó vào những năm 1990, con số này chỉ là 31. Việc sinh con muộn sẽ tồn tại những hậu quả nhất định.

Tiến sĩ Smith cũng thừa nhận rằng không phải tất cả mọi người đều chấp nhận ý tưởng mới của ông. Ông nói: “Rủi ro liên quan đến việc sinh con khi lớn tuổi ở nam giới, hiện chưa được biết đến rộng rãi. Người trưởng thành khi tính đến chuyện làm cha làm mẹ cần phải cân nhắc về vấn đề này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Cần phải có những sự thay đổi nhất định để xã hội chấp nhận vấn đề này thông qua các chiến dịch tuyên truyền y tế công cộng”.

Theo ý kiến của giáo sư Adam Balen, Chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh quốc, ý tưởng đông lạnh tinh trùng “hài hước nhất” mà ông được biết từ trước tới nay. Ông cho rằng: “Những cặp đôi trẻ cần tập trung để xây dựng sự nghiệp và quan hệ xã hội trước. Nên ủng hộ họ có thai theo phương pháp tự nhiên trước khi cần đến sự can thiệp của các biện pháp kỹ thuật khác”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet