Đàn ông tố khổ

Là cha mẹ, ai không yêu thương con. Nhưng cách yêu con của người Việt nhiều khi không đúng cách, khiến các chuyên gia tình dục học phải cảnh báo:“Ngủ chung với con, héo mòn tình chồng vợ”.

Anh Nguyễn Văn Vinh, giám đốc một công ty xây dựng đã thay mặt nhiều ông chồng “tố khổ” với chuyên gia tâm lý. Anh cho biết, đàn ông cũng phải chịu đựng bao nỗi khổ mà chẳng ai hiểu cho. Công việc vất vả, sức ép của sự thăng tiến và thành đạt, việc ngày càng phải kiếm nhiều tiền hơn mới đảm bảo đời sống gia đình thời “nhu cầu cao” cũng chẳng thấm vào đâu so với nỗi khổ bị vợ “cấm vận”. Trước khi có con, vợ chồng anh mệt nhưng vui vì có chuyện vui buồn, đêm đến nằm cạnh nhau chia sẻ, mọi mệt nhọc vơi đi. Nhưng từ ngày có con, vợ anh Vinh quên hẳn việc mình có chồng. Đêm nào chị cũng ôm “thằng cu” ngủ một mạch đến sáng. Nhiều đêm “thèm vợ”, anh Vinh đã phải nói trước như van lơn vợ rằng: “Em à, đêm nay em cho con ngủ riêng một bữa đi. Con nó lớn rồi, ngủ chung như vậy, anh thấy không thoải mái chút nào”. Vậy mà vợ anh trừng mắt, nói: “Anh muốn thoải mái thì ra ghế mà ngủ. Con nó có tật sợ "ma", ban đêm hay giật mình. Cho nó ngủ riêng, rồi nó đau tim hả. Anh đúng là ông bố vô tâm, chỉ nghĩ đến mình”.

Anh Huân là kỹ sư xây dựng, cũng nhăn nhó kể lại nỗi khổ sở của mình. Vốn là anh cả trong một gia đình lao động nghèo đông con, khi anh lấy vợ, bố mẹ anh thu xếp cho vợ chồng anh ở trên căn gác xép chỉ vừa kê một tấm nệm đôi. Hai năm sau, họ có thêm một cô con gái. Từ khi có con, thấy chỗ ngủ chật hẹp, tối nào anh cũng chủ động ôm gối xuống đất ngủ chung với mấy cậu em trai, để vợ con ngủ cho thoải mái. Nào ngờ, ý tốt của anh lại dẫn đến kết quả không mong đợi. Vợ anh bén hơi con, quên đi chuyện vợ chồng. Có lần, thấy con ngủ say, anh rón rén bỏ các em ở dưới đất, leo lên gác xép nằm nép bên vợ. Anh vừa quàng tay ôm eo vợ, đã được vợ nhắc khéo: “Anh để cho em ngủ một chút, đêm khuya con thức dậy, em còn phải lo cho nó uống sữa, dỗ dành mệt lắm”. Anh Huân đành thở dài chịu đựng cho đến khi con được hơn hai tuổi, hai vợ chồng mua được một căn buồng do hàng xóm để lại với giá rẻ, vợ chồng anh mới được ngủ chung. Nhưng đến lúc này lại có một phiền hà khác, hai vợ chồng cứ như kẻ trộm, làm gì cũng phải nhè nhẹ, canh chừng cô con gái thính tai và khó ngủ. Có đêm anh chị vừa “thân mật”, đã thấy nó ngồi bật dậy hỏi to: “Bố mẹ làm gì thế? Bố đái dầm à, sao lại không mặc quần?”. Anh nằm im, nín thở, giả vờ ngủ.

Ảnh minh họa

Còn vợ anh lại phải mất nửa tiếng dỗ dành: “Con ngủ đi, bố đi làm về mệt, bố ngủ rồi”. Anh Huân tâm sự rằng, sung sướng nhất là hôm nào cô con gái sang chơi bên bà ngoại, được bà dỗ ở lại ngủ với bà. Không biết bà biết ý vợ chồng anh còn trẻ, nhà chật, nên cố tình dữ cháu ở lại để vợ chồng anh được bữa yêu nhau no nê hay bà buồn, muốn cháu ở lại cho vui.

Những người chồng sống ở nông thôn còn chịu nhiều cơ cực hơn, bởi ở đó vẫn có thói quen con cái ngủ chung với cha mẹ và trong nhà không có phòng riêng cho đôi vợ chồng. Khi đã có hai con trở lên, vợ ngủ riêng với một trong hai đứa, thường là đứa nhỏ. Chồng ngủ chung với con lớn. Khi vợ chồng có nhu cầu gần nhau, người chồng lần mò sang giường người vợ, phát tín hiệu riêng, thường là gãi chân, kéo tay, vỗ nhẹ vào vai vợ. Người vợ biết ý, khẽ khàng chui ra khỏi giường, rồi hai vợ chồng đưa nhau đi đâu đó để “yêu nhau”, có khi ở dưới bếp, khu nhà để đồ đạc hay... vườn chuối. Nhưng cũng có người vợ không hiểu ý chồng, hoặc mệt mỏi, lười dậy, nên giả vờ ngủ say, để từ chối sự mời gọi của chồng, khiến người chồng hụt hẫng, tức giận. Không ít người đã có những hành động vũ phu, bạo lực đối với vợ khi cơn “thèm yêu” nổi lên mà không được đáp ứng.

Trong một nghiên cứu về đời sống tình dục của giới lao động trí óc tại TP Hồ Chí Minh, bạn Phạm Thanh Mỹ, ĐH Mở bán công đã đưa ra kết quả khá bất ngờ. Có đến 75% nam giới, 68% nữ giới cho rằng, đời sống tình dục ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Chỉ có 10% hài lòng về đời sống tình dục hiện tại của mình. Kết quả khảo sát này cũng chỉ ra một trong những lý do chính khiến các cặp vợ chồng không cảm thấy hài lòng về chất lượng và số lượng sinh hoạt tình dục là vì bận bịu việc con cái nên "lười biếng".

Thực ra, tình trạng căng thẳng phát sinh từ việc ngủ chung với con không phải là đã hết cách giải quyết. Chị Liên Phương ở Mã Mây, quận Hoàn  Kiếm, đã sắm chiếc giường hai tầng như giường của sinh viên đặt trong góc phòng vẻn vẹn 16 m2 của vợ chồng để cho hai cậu con trai ngủ riêng. Khi con ngủ, vợ chồng ngả tấm nệm xuống sàn gạch và kéo tấm riđô ngang qua, vậy là có thể tạm yên tâm “yêu đương”. Còn anh Nguyễn Bá Đường, nhân viên công ty công viên cây xanh, đã tách được cậu con trai 11 tuổi vẫn hay bám mẹ bằng cách nhiều lần cho nó đi trại hè, cho về quê nội một mình. Nhưng quan trọng hơn, người vợ phải hiểu rằng, chuyện sinh hoạt riêng tư của vợ chồng là không thể lơ là. Yêu con và thương chồng là hai phạm trù không hề đối nghịch với nhau. Vấn đề là ở chỗ, người vợ phải tinh tế thu xếp cho ổn thỏa. Đừng vì đứa con mà quên… bố nó, đó là lời nhắn gửi của người viết bài này tới những người vợ đang có thói quen ngủ với con!

    Đinh Đoàn/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet