Dân Paris "mở cửa" cứu người dưng trong vụ khủng bố liên hoàn

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi vụ khủng bố liên hoàn diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp), người dân Paris đã sử dụng mạng xã hội đề tìm kiếm và tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công được trú ẩn và lánh nạn.

Trên mạng xã hội Twitter, dòng hashtag #portouverte, nghĩa là “mở cửa”, được sử dụng để thông báo cho người trên phố tạm trú trong lúc lúc chính quyền Pháp kêu gọi người dân tránh xa các con phố. Dòng hashtag này nay đã được hơn 400.000 người trên Twitter áp dụng.

Vụ khủng bố liên hoàn tại Paris đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

“Tài khoản này sẽ được dùng để thông tin về những địa điểm an toàn mà mọi người có thể ở lại tối nay”, theo một thông báo của @PorteOuverteFRA, được thành lập chỉ vài tiếng sau khi vụ tấn công xảy ra.

Hàng chục địa chỉ và số điện thoại của nhiều người đã được đăng lên trang Twitter và được phân bố qua nhiều tài khoản khác.

Một người sử dụng Twitter có tên đăng nhập là @LaraPlowright viết rằng “Bất kỳ ai vẫn còn kẹt lại ở khu vực Ga phía bắc, nếu cần có thể liên lạc. Nhà tôi có thể chứa được từ 2-3 người”.

Một số người khác sử dụng hashtag trên cho biết các xe taxi sẽ chở miễn phí cho những người đang cần đi lại.

Dù vậy, trong lúc hỗn loạn, nhiều người vẫn chưa thể đến được nơi an toàn.

“Tôi nghe nói hiện ở nhiều nơi đang có rất nhiều người bị kẹt lại”, cô Alessandra Gargiulio cho biết. Cô đang đợi chủ nhà cho phép cô mở cửa căn hộ mình để giúp đỡ những người hoạn nạn.

Cô Gargiulio, hiện đang sống ở quận 24 ở ngoại ô Paris cho biết cô có thể nghe thấy tiếng máy bay trực thăng và còi cảnh sát từ căn hộ của mình.

“Chúng tôi đang cảm thấy rất sợ hãi, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng hashtag và mọi phương cách có thể để được an toàn”, cô Maria Vittoria Zanetti cho biết. Hiện cô đang tá túc tại căn hộ của một người bạn tại quận 2 ở Paris.

Cả Gargiulio và Zanetti đã dùng chức năng Kiểm tra An toàn của Facebook để thông báo cho bạn bè mình rằng họ vẫn ổn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet